Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, Khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VI và Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng lần thứ I, năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tổ chức Liên hoan Ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng” lần thứ VI nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực của tỉnh Sóc Trăng, phục vụ thiết thực nhu cầu thưởng thức ẩm thực của người dân, du khách đến tham quan, trải nghiệm du lịch Sóc Trăng.
Liên hoan Ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng” lần thứ VI là một trong những hoạt động nổi bật, với quy mô 30 gian hàng thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực nhằm giới thiệu với du khách những món ăn truyền thống, độc đáo của tỉnh Sóc Trăng. Liên hoan diễn ra 07 ngày từ ngày 09/11 - 15/11/2024, thời gian hoạt động từ 07 giờ đến 22 giờ hàng ngày tại Khu Văn hóa Hồ Nước Ngọt, đường Hùng Vương, Phường 6, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Lễ Khai mạc Liên hoan sẽ diễn ra vào lúc 16 giờ 00 phút, ngày 09/11/2024 với sự tham dự của lãnh đạo các sở ban ngành, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố, các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đông đảo các cơ sở và doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.
Liên hoan Ẩm thực đường phố luôn là sự kiện thu hút đông đảo người dân và du khách (Ảnh Lý Thị Phương)
Liên hoan năm nay quy tụ nhiều món ngon nổi tiếng của ẩm thực Sóc Trăng. Mỗi món ăn là sự kết hợp tinh túy của các nguyên liệu tự nhiên, hương vị đậm đà và phong cách chế biến món ăn độc đáo của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa và đều mang trong mình câu chuyện văn hóa, giàu truyền thống và tâm hồn của người dân miền sông nước. Ẩm thực Sóc Trăng nổi tiếng với nhiều món ngon hấp dẫn trong tổng thể bức tranh ẩm thực vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, Trung tâm Kỷ lục Việt Nam đã công nhận món bún nước lèo và bánh cống Sóc Trăng vào top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam; bánh Pía vào top 10 đặc sản quà bánh nổi tiếng Việt Nam. Ngoài ra, món bún nước lèo Sóc Trăng còn được Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận là món ăn đặc sản năm 2023.
Đến với Liên hoan du khách sẽ được thưởng thức các món ăn hấp dẫn như bún nước lèo, bún gỏi dà, bánh xèo, bún cà ri, bún tiêu, hủ tiếu xào, hủ tiếu nước Vĩnh Châu; bánh cống, bánh ống, bánh dứa, bánh Pía, bánh khọt, bánh bầu…cùng nhiều loại thức uống dân dã khác. Không gian Liên hoan được thiết kế, trang trí đặc sắc, có sự tham gia của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, nghệ nhân ẩm thực trên địa bàn tỉnh đến giao lưu, giới thiệu, bày bán các món ăn, thức uống, các sản phẩm truyền thống đặc trưng của từng địa phương, đơn vị. Ngoài ra, để hoạt động liên hoan thêm phần phong phú, Ban Tổ chức có chương trình workshop làm bánh dân gian cùng nghệ nhân Huỳnh Ngọc Lan phục vụ khách tham quan.
Liên hoan Ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng” lần thứ VI hứa hẹn sẽ là sự kiện hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách gần xa đến vui chơi, giải trí, thưởng thức ẩm thực nhân dịp Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, Khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VI và Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng lần thứ I, năm 2024.
Nguyễn Lợi