Sóc Trăng là nơi hội tụ nhiều món đặc sản như: Bún nước lèo, bánh cóng, bánh dứa, …. Ngoài ra, còn có một loại bánh dân dã của người dân tộc Khmer đó là bánh ống.
Bánh ống được làm từ bột gạo xay nhuyễn trộn với màu của lá dứa, đường và nước cốt dừa. Ngày xưa khuôn bánh được làm bằng ống tre cưa ngang khoảng 20cm, nhưng nay được thay thế bằng ống nhôm để tiện trong việc vệ sinh.
Ở giữa khuôn bánh có một cây nhỏ như chiếc đũa, đầu dưới của cây được gắn liền với một đồng xu làm đáy. Bánh ống được chế biến với một số nguyên liệu đơn giản như: bột gạo, lá dứa, dừa rám, đậu phộng rang, đường cát trắng,... Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, người làm bánh đặt thẳng đứng khuôn bánh ống trên nắp nồi, trong nồi có chứa nước, rồi bắt đầu đổ bột vào ống để như chưng cách thủy, khoảng 2 phút là bánh đã chín. Khi lấy bánh ra khỏi ống, bánh chín có màu xanh của lá dứa cùng với mùi thơm dịu mà không nồng, hòa nguyện với vị béo của dừa nạo, một chút đậu phộng rang trộn với một ít mè.
Khi thưởng thức ta có một cảm giác đậm đà của tất cả các vị có trong bánh. Đây cùng là món ăn ưa thích của người dân Sóc Trăng. Có thể dùng là bữa ăn sáng hoặc ăn nhẹ vào buổi tối. Điểm bán bánh dọc theo đường Phan Chu Trinh, Phường 1, TP. Sóc Trăng.
Thủy Truyền - Trung tâm TTXTDL Sóc Trăng