Cơm là thức ăn chủ lực không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình của người Việt Nam. Để tăng thêm phần phong phú và thay đổi khẩu vị, từ cơm người ta có thể sung thêm một số nguyên liệu, thực phẩm để chế biến thành các món cơm hấp dẫn và có màu sắc bắt mắt như cơm: cơm rang dương châu, cơm rang thập cẩm, cơm lam, cơm nắm,… Trong đó, cơm rang hải sản xanh là thức ăn được nhiều thực khách ưa chuộng khi xuôi về các tỉnh miền Tây.
Để chuẩn bị nấu món cơm này, các nguyên liệu cần chuẩn bị như: cơm trắng, tôm, mực tươi, chả thát lát, trứng gà, cải xanh, hành lá, ngò ri, các loại gia vị,… và dưa leo, cà chua dùng để trang trí.
Về cách nấu cũng khá đơn giản, cơm trắng để nguội, tôm, mực rửa sạch cắt hạt lựu, chả cá luộc chín cắt hạt lựu, cải xanh rửa sạch xay nhuyễn lượt lấy cái. Sau đó, đổ dầu ăn vào chảo, cho tỏi bằm vào, phi tỏi vàng lên cho tôm, mực, chả cá vào xào đều vừa chín tới để sang một bên. Lấy 1 chảo khác cho vào ít dầu ăn, rồi đập 2 trứng gà vào chảo khuấy đều. Sau đó cho cơm vào đảo đều với trứng và cho hỗn hợp thực phẩm đã xào chín vào đảo đều lên, nêm gia vị knor, bột ngọt, muối vào. Khi hổn hợp cơm đã thấm đều gia vị, cho cải xanh vào rang thêm một lúc nữa, khi hột cơm giòn, nổ bung lên chúng ta tắt lửa cho hành lá đã cắt nhỏ vào, xóc chảo đều và cho ra dĩa. Rắt lên ít tiêu xay và trang trí ngò rí lên trên, trang trí thêm dưa leo và cà chua quanh dĩa.
Món ăn này là món ăn khá bình dân, có màu sắc phong phú, không dùng phẩm màu, ít phụ gia, có nhiều chất dinh dưỡng, giàu chất canxi, đạm do có tôm, mực, cá, giàu vitamin và chất sơ ở cải xanh, giảm cholesterol rất tốt cho sưc khỏe người đang tăng cân. Để thưởng thức món ăn này, khi đến Sóc Trăng, quý khách có thể ghé Vườn Ẩm thực 36, địa chỉ: số 433, Quốc Lộ 1A, phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng./.
LP