Bồn bồn là loại cây được trồng ở vùng đất ngập mặn và được trồng nhiều ở một số huyện trong tỉnh như: Long Phú, Mỹ Tú, Ngã Năm......
Cách làm dưa bồn bồn cũng rất đơn giản: Sau khi nhổ lên tướt bỏ lớp vỏ ngoài rồi cắt lấy phần gốc non (hay còn gọi là củ hủ), đem đi rửa sạch, rồi nhúng qua nước phèn chua cho bồn bồn trắng, sau đó chẻ đôi bồn bồn sẽ giúp cho dưa thấm đều hơn.
Theo cách làm dân gian, dùng nước giấm đường để nguội hay có thể dùng nước cơm cho một ít muối vào, rồi cho bồn bồn vào hủ dùng lá chuối hoặc bọc nylon đậy lên mặt rồi lấy thanh tre nén xuống cho nước ngập bồn bồn. Để khoảng 48 tiếng là có thể dùng được.
Hiện nay, do nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, nhiều cơ sở chế biến dưa bồn bồn bằng giấm khô, muối, đường cát và nước sạch. Sau khi hòa tan các nguyên liệu thành nước hỗn hợp thì cho bồn bồn vào bọc khoảng 5 kg và đổ khoảng 4 lít hỗn hợp đã hòa tan vào buộc kín miệng bọc lại cho vào thêm một lớp bọc xốp, sau đó để nơi thoáng mát khoảng 24 tiếng là có thể dùng được. Đó là cách làm dưa chua mặn, nếu muốn làm dưa chua ngọt thì cho thêm đường cát vào và công đoạn làm cũng giống dưa chua mặn.
Với vị chua chua của giấm, vị ngọt bùi của củ hủ non, vị ngọt nhẹ của đường và mùi thơm đặc trưng của bồn bồn tạo cho ta có cảm giác thèm ăn. Dưa bồn bồn có thể chấm với nước thịt kho hay cá kho ăn với cơm thì còn gì bằng. Bồn bồn tươi ngoài làm dưa người ta có thể xào với các hải sản, hay làm rau ghém ăn kèm với lẩu mắm hay lẩu chua,.....
Để mua dưa bồn bồn, du khách có thể đến nhiều quầy, sạp trong các chợ Sóc Trăng. Thương hiệu Hai Cao số nhà 093, ấp Cái Quanh, Xã Tân Thạnh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, điện thoại 0793.840.950, là một trong những địa chỉ mua dưa bồn bồn ngon ở Sóc Trăng./.
Thủy Truyền