Bánh bò là loại bánh ưa thích của người dân Sóc Trăng, cũng như các tỉnh khác. Bánh được làm quanh năm và làm nhiều nhất vào dịp Tết Thanh Minh, đám hỏi, đám cưới, đám giỗ,......
Để làm bánh ta cần một số nguyên liệu sau: bột gạo, bột năng, bánh men rượu, nước cốt dừa, đường, lá dứa, dầu ăn,.....
Cách làm bánh: Để có chiếc bánh ngon ta cần chọn loại bột gạo trắng, không lẫn tạp chất, không có mùi chua thì mới có chiếc bánh thơm và ngon. Có thể thêm bột năng vào cho bánh được dai và ngon hơn. Bột gạo được hòa tan cùng nước lọc hoặc nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn để bánh được xốp và béo. Sau đó, rắc bánh men đã tán mịn, rồi nhào trộn hỗn hợp cho đều. Khi nhào trộn ta có thể cho một ít muối để tạo vị cho bánh và tiếp tục nhào trộn đến khi bột mềm, mịn, dẻo và bột còn hơn ướt.
Tiếp theo đậy kín hỗn hợp bột lại khoảng 8 tiếng để lên men giai đoạn đầu, tiếp đó cho nước đường đã để nguội vào hỗn hợp bột đã ủ, tùy theo khẩu vị của mọi người mà cho lượng đường thích hợp, khuấy thật đều và đậy kín tiếp tục thêm 4 tiếng. Đây là giai đoạn lên men hai. Giai đoạn lên men sẽ giúp cho bánh dậy lên trong quá trình hấp. Muốn chiếc bánh làm ra có màu, hình dạng và kích cỡ theo ý mình thích ta cần trộn màu trước trong giai đoạn nhào bột và chọn khuôn bánh phù hợp.
Điểm chú ý trước khi hấp bánh, ta cần thoa một ít dầu ăn vào khuôn trước khi cho hỗn hợp bột sẽ tạo ra chiếc bánh được bóng và không dính khuôn khi lấy. Không nên đổ bột vào đầy khuôn vì khi hấp bánh sẽ nở ra. Khi bánh chín lấy ra khỏi nồi để hơi nguội mới lấy bánh ra khỏi khuôn. Khi hấp cho một ít lá dứa vào nồi để tạo mùi thơm cho bánh.
Bánh bò với vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt của đường, độ dai của bột năng, hương thơm của bột gạo và lá dứa tạo thành món ăn ưa thích của mọi người. Bánh bò có thể ăn kèm với muối mè, nước cốt dừa đã thắng sệt, các loại thịt quay hay giò chéo quẫy,... Mỗi gia đình có thể tự tay mình làm để chiêu đãi người thân hay ra chợ mua về để thưởng thức./.
Thủy Truyền