Trình diễn, tái hiện "tết Nguyên tiêu" và Lễ hội "đấu đèn" của người Hoa thành phố Sóc Trăng

09/12/2023 09/12/2023

1642 0

     

     Sáng ngày 9/12, tại Hòa An Hội Quán (chùa Ông Bổn, Phường 1, thành phố Sóc Trăng), Bảo tàng tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh Thành phố Sóc Trăng; Hội Tương tế người Hoa thành phố Sóc Trăng tổ chức khai mạc buổi lễ trình diễn, tái hiện "tết Nguyên tiêu" và Lễ hội "đấu đèn" của người Hoa thành phố Sóc Trăng. Lễ hội có sự tham gia của Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Dân tộc tỉnh, các ngành liên quan và đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh. Tại đây quý đại biểu và người dân được xem trình diễn thư pháp do các nghệ nhân Câu lạc bộ Thư pháp người Hoa thành phố Sóc Trăng thực hiện.

Nghi thức thắp đèn dâng lễ do các vị chức sắc Ban Quản trị Hòa An Hội Quán tiến hành

     Lễ hội Tết Nguyên Tiêu thành phố Sóc Trǎng từ lâu đã trở thành nét vǎn hóa truyền thống, phong tục tín ngưỡng dân gian của bà con người Hoa. Lễ hội diễn ra khi tiết trời đã vào xuân, ngay đúng ngày Rằm tháng giêng là ngày trăng tròn đầu tiên của một năm mới, nên gọi là “Tết Nguyên Tiêu”, hay lễ Thượng ngươn. Đây là dịp để quý thiện nam tín nữ người Hoa đi lễ trăng tròn đầu năm, cầu phúc ước nguyện an lành bình an may mắn thịnh vượng trong năm mới. Bà con người Hoa có quan niệm “Cúng cả nǎm không bằng Rằm tháng giêng”. Bởi vậy mà từ lâu, Cúng ngày Rằm tháng giêng cũng quan trọng chẳng kém Tết Nguyên đán.

     Những giá trị tâm linh, giá trị nhân vǎn mà ngày Rằm tháng giêng đem lại sẽ trở thành hành trang để con người vững tin bước vào một năm mới với tâm thế lạc quan, tin tưởng vào những điều tốt đẹp.

   

Nghi thức thắp đèn dâng lễ do các vị chức sắc Ban Quan trị Hòa An Hội Quán tiến hành

     Để phát huy giá trị phong tục tốt đẹp mang tính tiêu biểu, một lễ hội có ý nghĩa tích cực cho đời sống của đồng bào người Hoa nói riêng và cho nhân dân thành phố Sóc Trăng nói chung, Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng đã tham mưu đề xuất và được lãnh đạo UBND tỉnh, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch phê duyệt đưa Lễ hội “Tết Nguyên Tiêu của người Hoa thành phố Sóc Trǎng vào dự án cần bảo tồn, phát huy giá trị vǎn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”.

Biểu diễn lân sư rồng

      Ông Trần Văn Út, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết lễ trình diễn, tái hiện "tết Nguyên tiêu" và Lễ hội "Đấu đèn" của người Hoa thành phố Sóc Trăng là nội dung trong Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021 - 2025. Năm 2023 sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, nhân văn của lễ hội Tết Nguyên Tiêu và lễ hội Đấu đèn của Người Hoa thành phố Sóc Trăng, ông hy vọng sẽ được bà con người Hoa nói riêng và người dân Sóc Trăng nói chung tiếp tục đón nhận và gìn giữ, phát huy mạnh mẽ hơn trong những năm tiếp theo gắn với  phát triển du lịch.    

Trích đoạn kịch hát Triều Châu

     Vào đúng 18 giờ 30 phút cùng ngày tại công viên 30/4 thành phố Sóc Trăng, Ban tổ chức tiến hành Tổ chức biểu diễn lân - sư - rồng, hòa tấu nhạc cổ người Hoa, trích đoạn kịch hát Triều Châu, trình diễn trang phục lễ hội người Hoa và ca múa chúc phúc,… Sau đó, tiến hành diễu hành về Hòa An Hội Quán (chùa Ông Bổn) với xe hoa, đội Tùa lò cấu, lực lượng diễn viên, đoàn lân sư rồng, Hội Tương tế người Hoa và các đại biểu diễu hành từ công viên 30/4 qua đường Hai Bà Trưng đến đường Nguyễn Văn Trỗi nơi tọa lạc của tiếp tục chương trình tái hiện "tết Nguyên tiêu", Lễ hội "đấu đèn".

Ca múa chúc phúc

Trình diễn trang phục người Hoa

Diễu hành đường phố

     Sau khi nêu lên mục đích ý nghĩa lễ hội, các vị chức sắc đại diện Ban Quản trị Hòa An Hội Quán thắp nhang tiến hành nghi thức dâng lễ cúng tết Nguyên tiêu và phát đèn. Trong đêm lễ hội, bốn cây đèn đã lần lượt được mang ra đấu giá. Cây thứ nhất mang tên Hiệp gia bình an - Thiên địa phụ mẫu trời đất ban (thuộc về Tiệm Vàng Tuyết Vũ với giá 52 triệu đồng); cây đèn  thứ hai, Sanh ý hưng long - Chánh thần Phạm Thiên Đại đế - Ông Bổn ban (Tiệm Vàng Minh Dũng với giá 19 triệu đồng ); Cây đèn thứ ba Vạn sự như ý - Thiên hậu thánh mẫu ban (Nhà hàng Khách sạn Quê tôi với giá 22 triệu đồng ) và cây đèn thứ tư, Tài nguyên quản tấn - Phước đức chánh thần ban (Thích Thiện Đường với giá 18 triệu 800 ngàn đồng).

Phát đèn

      Tiết mục cuối cùng của buổi lễ  là phần rút thăm may mắn tri ân công đức của thiện nam tín nữ phát tâm đóng góp cho bổn tự.

Rút thăm may mắn

     Ông Trần Tuấn Hiệp thành viên Hội tương tế người Hoa phát biểu trong buổi lễ cho biết: “Lễ hội này về sinh hoạt thờ tự còn mang ý nghĩa để mọi người phát nguyện công đức đầu năm tạo điều kiện cho các bổn tự được hoạt động. Từ nguồn thu đấu đèn, bổn tự sẽ đóng góp cho sự nghiệp phát triển văn hóa giáo dục xã hội của địa phương”

Viết thư pháp tặng khách tham quan

Ông Huỳnh Phến Nguyên Chủ tịch Hội Tương Tế người Hoa trao đèn đấu giá thành công

Ông Trần Quốc Tuấn Chủ tịch Hội Tương Tế người Hoa trao đèn đấu giá thành công

Ông Trần Văn Trí Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng trao đèn đấu giá thành công

Ông Trần Văn Út Giám đốc Bảo Tàng tỉnh Sóc Trăng trao đèn đấu giá thành công

    Ông Sơn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Hoạt động trình diễn, tái hiện tết Nguyên tiêu và lễ hội đấu đèn của người Hoa thành phố Sóc Trăng là một hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, nhằm mục đích bảo tồn những giá trị văn hóa tốt đẹp của cộng đồng người Hoa thành phố Sóc Trăng nói riêng và các dân tộc thiểu số của Việt Nam nói chung. Đồng thời, hoạt động này góp phần làm phong phú bản sắc văn hóa Việt Nam./.

Thanh Tú

Bản đồ

Lịch trình mẫu