DU LỊCH SÓC TRĂNG ĐẨY MẠNH KÍCH CẦU DU LỊCH NỘI TỈNH

02/04/2024 133 0

Năm 2023 ngành du lịch cả nước nói chung và du lịch Sóc Trăng nói riêng đã phục hồi và có bước tăng trưởng khá ấn tượng sau thời kỳ bị tác động bởi đại dịch Covid-19. Năm 2023, tổng lượt khách du lịch đến tỉnh đạt 2.900.810 lượt, đạt 127% kế hoạch năm, trong đó: tổng lượt khách lưu trú đạt 546.189 lượt, đạt 136% kế hoạch năm; tổng lượt khách tham quan đạt 2.354.621 lượt, đạt 125% kế hoạch năm và tổng doanh thu từ du lịch đạt 1.550 tỷ 035 triệu đồng, đạt 154% kế hoạch năm. Để đạt được những kết quả kể trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành trong tỉnh.

Đoàn đại biểu và các em thiếu nhi tham quan Chùa Som Rông nhân dịp Liên hoan Búp Sen Hồng

 

          Thời gian qua, với sự chỉ đạo sâu sát của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch (sau đây gọi tắt là Trung tâm) nỗ lực nâng cao công tác xúc tiến, quảng bá các điểm đến, văn hóa, lễ hội, ẩm thực và các tiềm năng du lịch của tỉnh đến với khách du lịch trong nước và quốc tế thông qua việc tổ chức và tham gia các sự kiện du lịch trong cả nước và đạt được nhiều kết quả khả quan. Đồng thời để khuyến khích tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân trong tỉnh tham quan, tìm hiểu về các giá trị di sản văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh, các khu, điểm du lịch trên địa bàn, góp phần giới thiệu, quảng bá du lịch Sóc Trăng đến với du khách, Trung tâm đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh kích cầu du lịch nội tỉnh.

          Ngày 29/12/2022, Trung tâm đã tham mưu tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến, quảng bá và kích cầu du lịch nội tỉnh, đã vận động các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh Sóc Trăng tham gia Chương trình kích cầu du lịch. Kết quả đã có 14 doanh nghiệp du lịch tham gia chương trình kích cầu giảm giá từ 5% - 20% cho tour du lịch, phòng nghỉ, dịch vụ ẩm thực, dịch vụ thuê trang phục, các sản phẩm thủ công đan đát. Trong năm 2023, các doanh nghiệp tham gia chương trình cũng cam kết bán đúng giá cho khách du lịch; cung cấp sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng phục vụ du khách. Để phổ biến rộng rãi Chương trình kích cầu du lịch đến với du khách và người dân địa phương, Trung tâm đã tham mưu Sở VHTTDL có văn bản thông báo Chương trình kích cầu du lịch của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, sản phẩm du lịch tỉnh Sóc Trăng đến các cơ quan, ban ngành, đoàn thể; các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nhằm hưởng ứng tích cực Chương trình, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch của tỉnh. Đồng thời, Trung tâm cũng đã đăng tải Chương trình kích cầu du lịch và thực hiện đẩy mạnh quảng bá các điểm du lịch, ẩm thực, lễ hội địa phương, các cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn,…  trên Hệ thống du lịch thông minh (Cổng thông tin du lịch thông minh https://soctrangtourism.vn và Ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động Soctrang Tourism); trên website dulichsoctrang.org và các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Youtube. Tính đến cuối tháng 03/2024, Cổng thông tin du lịch thông minh https://soctrangtourism.vn đã có hơn 3,6 triệu lượt truy cập, đây là trang du lịch chính thống của tỉnh có lượng truy cập lớn, mang lại hiệu quả cao trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch của tỉnh Sóc Trăng, góp phần chuyển tải thông tin du lịch đến với khách du lịch và người dân địa phương.

Đoàn cán bộ, công chức, viên chức tham quan du lịch nội tỉnh

          Triển khai thực hiện Chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch năm 2023, Trung tâm phối hợp với các đơn vị liên quan hưởng ứng và đẩy mạnh kích cầu du lịch nội tỉnh thông qua việc tiếp đón các đoàn khách các sở, ban ngành tỉnh và địa phương đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động du lịch. Trung tâm cũng đã tổ chức các sự kiện du lịch trong tỉnh như Liên hoan ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng” lần IV nhân dịp Liên hoan Búp Sen Hồng và lần V trong khuôn khổ Lễ hội Oóc om bóc – đua ghe Ngo, “Hội thi ẩm thực miệt vườn Kế Sách” trong khuôn khổ Ngày hội Sông nước miệt vườn huyện Kế Sách lần thứ XVII năm 2023. Sự kiện đã thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch tham quan, đặc biệt là đông đảo người dân địa phương đến thưởng thức ẩm thực. Ngoài ra, Trung tâm cũng đã tổ chức đoàn cho 150 lượt cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và người lao động tiêu biểu trong tỉnh Sóc Trăng đi tham quan, tìm hiểu về các giá trị di sản văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, cụ thể đoàn tham quan các điểm du lịch tại huyện Long Phú (Di tích lưu niệm danh nhân Lương Định Của); huyện Cù Lao Dung (tham gia trải nghiệm phiên Chợ quê tại quán cà phê Cô Hai, dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ, trải nghiệm bắt ốc len, vọp, câu cua, đi tàu tham quan bãi nghêu…); thị xã Vĩnh Châu (khu du lịch sinh thái Hồ Bể, nhà cổ Họ Lai, Thiên Hậu Cổ Miếu,…); huyện Trần Đề (Lăng Ông Nam Hải); huyện Châu Thành (Chùa Bốn Mặt, Hợp tác xã Đan đát Thủy Tuyết, Cafe Mạ Non) và huyện Kế Sách (Cồn Mỹ Phước) .

          Trong năm 2024 và các năm tiếp theo, Trung tâm sẽ triển khai thực hiện các giải pháp đẩy mạnh kích cầu du lịch nội tỉnh với một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

          Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong tỉnh về việc tham quan, trải nghiệm du lịch nội tỉnh, hưởng ứng tích cực tinh thần tham quan du lịch nội tỉnh.

          Hai là, tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chương trình kích cầu du lịch, sơ kết kết quả đạt được trong năm 2023 từ Chương trình; tiếp tục vận động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, sản phẩm du lịch đưa ra các chương trình kích cầu du lịch đa dạng và hấp dẫn trong năm 2024 và những năm tiếp theo, không chỉ gói gọn trong việc giảm giá dịch vụ mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách và người dân địa phương.

          Ba là, vận động các cơ quan, đơn vị ưu tiên tổ chức tham quan các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh, hưởng ứng tích cực Chương trình kích cầu du lịch nội tỉnh.

          Bốn là, tăng cường vận động các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng các điểm tham quan, vui chơi giải trí… phục vụ du khách; tuyên truyền một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng theo Nghị quyết 05/2020/NQ-HĐND ngày 07/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh đến các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp đầu tư kinh doanh phát triển du lịch nhằm đẩy mạnh công tác hoàn thiện sản phẩm du lịch, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ du khách, góp phần tăng sức cạnh tranh cho du lịch của tỉnh.

          Năm là, đa dạng hóa các hình thức xúc tiến, quảng bá du lịch, tăng khả năng tiếp cận thông tin du lịch đến với du khách và người dân địa phương, đặc biệt đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch như số hóa ấn phẩm online,  quảng bá du lịch Sóc Trăng trên Hệ thống du lịch thông minh, các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Youtube và các phương tiện truyền thông.

Nguyễn Lợi

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu