Hội thảo “Xây dựng, phát triển tour, tuyến và sản phẩm du lịch đặc thù ĐBSCL”.

02/04/2024 118 0

Hội thảo diễn ra vào sáng ngày 29/3/2024 tại Khách sạn Mường Thanh, TP.Cần Thơ do Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ và Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức.  Đến dự, có gần 150 đại biểu lãnh đạo TP. Cần Thơ, các Sở chuyên ngành về du lịch, doanh nghiệp du lịch, Hiệp hội Du lịch và Trung tâm TTXTDL các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL, phóng viên báo đài, Trung ương và địa phương. Đoàn đại biểu tỉnh Sóc Trăng do ông Phạm Văn Đâu làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo Hiệp hội Du lịch, Trung tâm TTXTDL tỉnhCông ty TNHH MTV Thương mại - Dịch vụ Du lịch Ba Xuyên.

Sau lời phát biểu chào mừng của Ông Nuyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và phát biểu đề dẫn của Ban Tổ chức, các đại biểu đã nghe một số trong 29 bài tham luận đến từ các doanh nghiệp, các địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học. Các ý kiến tập trung nhấn mạnh đến sự cần thiết và tầm quan trọng của xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù và kết nối tuyến, tour du lịch nội vùng và với các khu vực khác trong nước. Từ đó, nêu bật hiện trạng, thun lợi, khó khăn và đề xuất những giải pháp thích hợp để phát triển du lịch của ĐBSCL đúng với tiềm năng và thế mạnh của mình, tạo được những sản phẩm du lịch đặc thù hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đó là các sản phẩm độc đáo về điểm đến đa dạng gắn liền với thiên nhiên sông nước, rừng biển, về ẩm thực và văn hóa đặc sắc, về lễ hội, hoạt động thể thao khác biệt . . .

Quang cảnh Hội thảo

Bà Cao Thị Ngọc Lan - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, trong phát biểu tại hội thảo nhấn mạnh đến ý kiến ngoài sự phối hợp chặt chẽ giữa HHDL ĐBSCLvới các Sở quản lý du lịch trong việc đề xuất, tư vấn cơ chế chính sách về nguồn nhân lực, thị trường khách su lịch, đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Nhà nước cần tập trung hỗ trợ cho công tác nghiên cứu, xây dựng và phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch như du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa - lịch sử và đặc biệt là du lịch xanh mà ĐBSCL là khu vực tiềm năng.  Từng tỉnh, thành trong khu vực cần có sự liên kết theo nhóm để phát triển du lịch với sản phẩm đặc thù, mang tính đa dạng hơn  trước.

Các đơn vị nhận quyết định công nhận điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL

Là vùng phát triển du lịch sau so với cả nước, nhưng du lịch ĐBSCL ngày càng tăng tốc tốt hơn. Trong năm 2023 gần 45 triệu lượt khách du lịch, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu đạt gần 46.000 tỷ đồng, tăng 42,65 % so với cùng kỳ năm 2022. Toàn vùng có nhiều khu, điểm du lịch mới, hấp dẫn, có nhiều dự án mới đã và đang triển khai ở nhiều tỉnh, thành. Vì vậy, cùng với sự phát triển hệ thống giao thông, cảng biển . . . hy vọng trong những năm tới, du lịch ĐBSCL sẽ có những chuyển biến mới tích cực hơn nữa, là một trong những điểm đến tiêu biểu, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm, khám phá./.

                                                                             Lý Thị Phương

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu