Lễ hội Nghinh Ông huyện Trần Đề năm 2024

02/05/2024 105 0
Trong 3 ngày 29/4 – 01/5/2024 (nhằm ngày 21/3 - 23/3 âm lịch) tại Lăng Ông Nam Hải, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra Lễ hội Nghinh Ông, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm.

Lễ hội Nghinh Ông là một trong các lễ hội truyền thống diễn ra hàng năm tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Ngày 29/01/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định công nhận và đưa Lễ hội Nghinh Ông vào danh mục di sản phi vật thể quốc gia và được UBND tỉnh Sóc Trăng đưa vào Đề án bảo tồn, phát huy giá trị giai đoạn 2023 - 2028.

Đoàn rước Ông lên tàu ra cửa biển thực hiện nghi thức xin keo

Lễ hội Nghinh Ông được hình thành và duy trì từ năm 1954 đến nay do ngư dân vùng biển Trần Đề tổ chức với ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, biển lặng, gió hòa, ngư dân đánh bắt được nhiều thuỷ sản mang lại cuộc sống ấm no, bình yên và hạnh phúc. Theo các ngư dân kể lại, khi người dân làng biển Bãi Giá phát hiện một xác cá Ông lụy, to lớn trôi dạt vào bờ, đã cùng nhau vớt xác lên, làm lễ và lập miếu thờ bằng tre lá. Sau này, khi làm ăn phát đạt, ngư dân cùng một số mạnh thường quân đã xây dựng Lăng Ông Nam Hải kiên cố, rộng rãi như ngày nay.

Nghi thức xin keo trên tàu

Nghi thức thỉnh Ông về Lăng sau khi xin keo thành công

Lễ hội năm nay được tổ chức thực hiện các nghi thức như: Lễ rước Ông ra Cửa Biển, xin keo và Thỉnh về Lăng, tiếp theo là Lễ Thỉnh Bà, cúng Tiên Sư, cúng Chánh tế, cúng Tiền vãng, Lễ Xây chầu… Ngay từ sáng sớm, hàng chục tàu thuyền lớn, nhỏ đã trang hoàng lộng lẫy, cờ hoa rực rỡ hộ tống tàu chính ra biển thỉnh cá Ông. Trên Tàu chính được trang bị nhạc, trống, múa lân, kiệu, cờ, lọng, đồ cúng tế rất trang trọng. Đoàn tàu ra đến cửa biển, trống, kèn nổi lên, ngư dân cầu nguyện, cúng bái “xin keo” rồi quay trở về; tiếp đến, tại Lăng Ông đoàn rước bắt đầu các bước cúng bái với hàng trăm người và chính thức khai mạc lễ hội. Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động như: hội thi cắm hoa và trưng bày mâm ngũ quả, hội thi vẽ tranh chủ đề Em yêu Trần Đề, diễu hành Đạp xe vì môi trường, các trò chơi dân gian, hát bội hàng đêm,...

Đoàn tàu hộ tống tàu chính rước Ông

Các em học sinh tham gia cuộc thi vẽ tranh 

Với nhiều tiềm năng và thế mạnh về phát triển kinh tế biển bao gồm cảng biển và quy hoạch Cảng biển nước sâu, Lễ hội Nghinh Ông, các ngôi chùa Khmer với kiến trúc độc đáo, du lịch sinh thái biển Mỏ Ó, cùng với tuyến tàu cao tốc từ Trần Đề đi Côn Đảo là cơ sở để huyện phát huy các giá trị sẵn có nhằm khai thác, phát triển kinh tế - xã hội nói chung và du lịch nói riêng để thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế trong thời gian tới.

Nguyễn Dũng

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu