Lễ hội thả đèn nước và trình diễn ghe Cà hâu: Lung linh dòng sông Trăng

26/11/2023 277 0

Ông Sơn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Lễ hội

Chương trình lễ hội thả đèn nước và trình diễn ghe Cà hâu nằm trong chuỗi hoạt động chính của tuần lễ Oóc Om Bóc- Đua ghe Ngo Sóc Trăng năm 2023 đã khai mạc vào lúc 18 giờ 30 phút trên sông Maspero  - đoạn giữa cầu C247 (cầu Quay) và cầu 30/4 (cầu Cao), thành phố Sóc Trăng, quy tụ 20 chiếc đèn nước và 3 ghe Cà hâu đến từ 11 huyện, thị xã thành phố, một số chùa có lưu giữ ghe Cà hâu trong tỉnh. 

        Theo ông Sơn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch tỉnh Sóc Trăng: "Trình diễn Lôi protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu là một sản phẩm du lịch hấp dẫn, một trong những điểm nhấn về những sắc màu văn hóa-du lịch của tỉnh Sóc Trăng trong nhiều năm qua. Đồng thời, thông qua lễ hội này để  bảo tồn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, giàu tính nhân văn của đồng bào Khmer. Điểm mới lễ hội năm nay là chương trình còn có thêm màn thả hoa đăng và bắn pháo hoa".

        Sau buổi lễ khai mạc, rất đông người dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan ước lượng có trên 1.000 người đến chiêm ngưỡng. Chị Trần Thị Hồng Quế (Bạc Liêu): "Đây là năm thứ hai tôi tham quan lễ hội này, trong khung cảnh trời đêm, dòng sông lấp lánh muôn sắc màu, những cánh hoa sen, những chiếc đèn nước, cà hâu mang kiến trúc nghệ thuật độc đáo ấn tượng của những ngôi chùa phật giáo Nam Tông mang đến trong tôi một cảm giác bình yên rất đẹp" "Tuy rất đông du khách đến xem nhưng không gian nơi diễn ra lễ hội rất trật tự, thuận lợi cho nhiều người chụp ảnh" - Anh Mã Thanh Danh (thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị) nói.  Theo nhận xét của nhiều người tham quan lễ hội, nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, địa điểm tổchứcrộng rãi, thông thoáng cùng với lực lượng chức năng, nghiêm khắc nhưng hòa nhã, đảm bảo an ninh trật tự đã tạo cảm giác thoải mái, an toàn cho người dân, du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng./.   

Quang cảnh lễ hội thả đèn nước và trình diễn ghe cà hâu

Thanh Tú

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu