Lễ Kỳ yên Đình Hòa Tú năm 2024

25/03/2024 190 0

Sáng ngày 24/4/2024, tại Di tích tích Lịch sử Cách mạng cấp quốc gia Đình Hòa Tú, Ban hội đình Hòa Tú tổ chức Lễ hội Kỳ yên Đình Hòa Tú, thuộc xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Đến tham dự có các đồng chí: Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Sóc Trăng; Thiếu tướng Quách Văn Nhỏ, Phó Tư lệnh Quân Khu 9; đồng chí Đặng Văn Phương, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh Sóc Trăng và huyện Mỹ Xuyên, cùng gia đình các liệt sĩ và người có công, nhân dân đến viếng, dự lễ.

Nghi thức mở Khai ấn Sắc phong Đình thần Hòa Tú

Trước buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo các cấp, các ngành và bà con đã đến dâng hoa, tưởng niệm và thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Tú 1. 

Sau buổi lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Tú 1, Ban hội đình Hòa Tú tổ chức Lễ kỳ yên tại di tích Đình Hòa Tú. Phần lễ gồm có các nghi thức như: dâng hương, dâng rượu, dâng trà, đọc bài văn tế cầu nguyện và rước sắc thần. Phần hội có chương trình văn nghệ hát đình diễn ra trong 2 ngày, 3 đêm tại đây. Trong đó, nghi lễ trang trọng nhất là Lễ “Khai sắc thần” (còn được gọi là Lễ khai ấn sắc phong “Thành hoàng Bổn cảnh” dành cho nhân dân Làng Hòa Tú của Vua Tự Đức vào ngày 25/11/1852) và Lễ phát lộc Sắc thần Đình Hòa Tú cho đại biểu và người dân đến tham dự lễ.

Phần lễ do Ban hội đình thực hiện

Lễ Kỳ yên Đình Hòa Tú là một nghi lễ được tổ chức hàng năm theo các nghi thức cúng cổ truyền của đình làng Nam Bộ để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân trong xã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, cũng là dịp để tưởng nhớ công đức của các bậc tiền nhân đã có công khai hoang lập làng, phát triển vùng đất Hòa Tú xưa.

Đình Hòa Tú là một trong 8 di tích cấp quốc gia của tỉnh Sóc Trăng gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử cách mạng quan trọng của địa phương qua các thời kỳ, dấu ấn là cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ vào ngày 23/11/1940, do đồng chí Văn Ngọc Chính trực tiếp lãnh đạo. Đây cũng là một trong những điểm tham quan du lịch về nguồn nhằm tìm hiểu về các di tích lịch sử được đông đảo du khách gần xa đến thăm hàng năm. Đình Hòa Tú được Bộ Văn hóa, Thông tin nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định công nhận Di tích tích Lịch sử Cách mạng cấp quốc gia vào ngày 16/6/1992.


Nguyễn Dũng
 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu