PHÁT HUY THẾ MẠNH DU LỊCH CÙ LAO, SÔNG, BIỂN CỦA SÓC TRĂNG GẮN VỚI LIÊN KẾT VÙNG

01/02/2023 1108 0

Cù Lao Dung là một huyện có lợi thế về phát triển nông nghiệp. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc quy hoạch, đầu tư phát triển du lịch; đặc biệt là đầu tư, hỗ trợ các điểm du trên địa bàn huyện. Có thể nói du lịch của huyện Cù Lao Dung phát triển, thực hiện theo đúng định hướng Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 02/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch của tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, nhìn chung tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên lĩnh vực du lịch của huyện có sự chuyển biến khá rõ nét. Nhiều chủ chương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nươc về phát triển du lịch đều được triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; hoạt động quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của địa phương luôn được quan tâm; nhiều cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh đã đến nghiên cứu, khảo sát để kịp thời tuyên truyền, phổ biến một cách rộng rãi, thường xuyên, liên lục về các giá trị văn hóa, lịch sử, tiềm năng, thế mạnh về tiềm du lịch của huyện.

Đoàn khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại Huyện Cù Lao Dung nhân Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng, năm 2022 (Ảnh Việt Kiều)

Với điều kiện thuận lợi về điều kiện tự nhiên, khí hậu và sự ưu đãi từ thiên nhiên, Cù Lao Dung là nơi hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Cụ thể: Hệ thống rừng bần phòng hộ rộng hơn 1.700ha với phong phú của các loài động, thực vật và thủy hải sản; bãi bồi rộng hơn 26.000ha – nơi tổ chức nhiều hoạt động để trải nghiệm của khách du lịch và phát triển kinh tế biển; 04 di tích lịch sử văn hóa các cấp; du lịch sinh thái; du lịch sông nước miệt vườn; homestay; các loại hình du lịch văn hóa tâm linh: Sân Tiên, điểm đến Vua Gia Long, cùng hệ hống đình, chùa rất phong phú, đa dạng,… Tất cả những tiềm năng đó sẽ tạo nên một động lực mạnh mẽ để thu hút các nhà đầu tư đến nghiên cứu, khai thác thế mạnh du lịch của huyện, tạo nên hướng đi mới, góp phần phat triển kinh tế - xã hội của huyện.

Bên cạnh đó, nhằm tạo cơ sở cho du lịch phát triển và nhất là để kêu gọi các nhà đầu tư, huyện đã chú trọng hoàn thiện hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch. Trong đó phải kể đến các tuyến đường giao thông; nhiều hạng mục, công trình hạ tầng được tỉnh hỗ trợ, đầu tư xây dựng phục vụ cho phát triển du lịch huyện như: xây dựng 02 bến đò tại xã An Thạnh 1 và An Thạnh Nam; 01 bến đỗ xe tại xã An Thạnh 1; hỗ trợ 02 tấm pin năng lượng, 25 chiếc xuồng composit, 20 xe đạp; hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng 02 nhà vệ sinh phục vụ khách du lịch trị giá trên 60 triệu đồng. Đặc biệt, khi Cầu Đại Ngãi hoàn thành quá trình xây dựng, kết nối liền mạch với tuyến quốc lộ 60, cùng với việc nâng cấp đồng bộ theo Dự án WB9; các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ có nhiều cơ hội đến để nghiên cứu, đầu tư, khai thác tiềm năng, thế mạnh của huyện.

Mặc dù tiềm năng du lịch dồi dào, nhưng việc phát triển lĩnh vực này thời gian qua chưa tương xứng; từ năm 2020 đến nay, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch covid-19, nhiều điểm du lịch trên địa bàn huyện, đặc biệt là các điểm du lịch sinh thái, cộng đồng hầu như phải đóng cửa, điều này gây khó khăn cho các chủ cơ sở kinh doanh mô hình du lịch này. Chính vì thế, để phát triển bền vững thì du lịch Cù Lao Dung phải có những cái riêng; cần xây dựng được sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn, mang tính đặc trưng riêng của địa phương; cùng với việc quan tâm đào tạo nguồn nhân lực lao động trực tiếp trong ngành du lịch có chuyên môn cao; từng bước khôi phục lại hoạt động du lịch, xây dựng điểm đến an toàn trong trạng thái “bình thường mới”; việc mở cửa du lịch phải bảo đảm chắc chắn, an toàn cho du khách và cho cộng đồng để thích ứng với bối cảnh sống chung với đại dịch Covid-19,… đặt ra nhiều thách thức cho huyện, đòi hỏi phải có những đổi mới, định hướng trên nhiều phương diện nhằm tháo gỡ những khó khăn đối với phát triển du lịch huyện trong thời điểm dịch covid-19 hiện nay. Bên cạnh việc tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng; huyện cần quan tâm đào tạo nguồn nhân lực lao động trực tiếp trong ngành du lịch có chuyên môn cao, việc xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn cho Cù Lao Dung là công việc vô cùng quan trọng và cấp thiết; cần chú trọng phát triển đa dạng các hoạt động du lịch; tập trung đầu tư, xây dựng các điểm trọng tâm về du lịch sinh thái cộng đồng, du lịch sông nước miệt vườn, trải nghiệm,... phát triển loại hình du lịch trải nghiệm Homestay với những cái riêng độc đáo. Tập trung khai thác loại hình du lịch trải nghiệm, tận hưởng không gian thiên nhiên như: đi cầu tre xuyên rừng, bắt ốc len, bắt vọp, câu cua biển, thưởng thức dừa nước mật ong, trực tiếp nướng vọp, sam, đạp xe đạp tham quan bãi cá thòi lòi; ở khu vực bãi bồi cung cấp dịch vụ tắm bùn thiên nhiên, trải nghiệm trò chơi dân gian “ném bùn - đạp mong”; tại bãi nuôi nghêu cung cấp dịch vụ cào nghêu, bắt nghêu cho khách du lịch; phát triển dịch vụ đi thuyền ra cửa biển câu cá út, dùng cơm trên thuyền kết hợp đờn ca tài tử… là sự trải nghiệm ấn tượng và được nhiều du khách quan tâm nhất. Tăng cường xây dựng Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), gắn với việc xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng riêng của từng vùng địa phương.

Khách tham quan trải nghiệm dịch vụ cầu tre xuyên rừng tại xã An Thạnh 3 (Ảnh Việt Kiều)

Với mục tiêu là thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 02/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch của tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, huyện Cù Lao Dung sẽ tập trung quy hoạch tổng thể, quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, tập trung khai thác và tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm du dịch có giá trị, mang nét đặc trưng riêng của địa phương để thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan; hứa hẹn trong thời gian không xa, Cù Lao Dung sẽ là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách trong và ngoài nước./.

Trịnh Thị Nhụy Hà

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu