Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần khôi phục, bản tồn và phát huy giá trị ẩm thực, đặc biệt là các loại bánh dân gian truyền thống của Nam Bộ và các vùng miền trên cả nước; tôn vinh, khuyến khích sự sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian; đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường; tăng cường tình đoàn kết, thu hút du khách đến trải nghiệm văn hóa ẩm thực vùng miền.
Các hoạt động nổi bật diễn ra tại Lễ hội như: Lễ khai mạc, dâng bánh dân gian Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, hội thi làm bánh dân gian và biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian của các nghệ nhân, không gian giới thiệu và trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng Thuận Hưng, trình diễn và chiêu đãi miễn phí bánh xèo kỷ lục đường kính 3 mét, triển lãm bộ sưu tập thời trang làm từ bánh dân gian của nhà thiết kế Nguyễn Minh Công....
Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự lễ khai mạc Lễ hội; lãnh đạo Trung tâm Thông tin tiến xúc tiến du lịch cùng đoàn nghệ nhân tham gia các hoạt động: Lễ khai mạc, bế mạc Lễ hội; lễ dâng bánh dân gian nhân Ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch); nghệ nhân bà Lý Mỹ Phụng tham gia Hội thi “Làm bánh dân gian và Chương trình biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian” với chủ đề “Tình Quê” món bánh dự thi “Bánh Gừng”. Kết quả: Đoàn nghệ nhân tỉnh Sóc Trăng được Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ tặng Bằng khen, do có thành tích xuất sắc trong tham gia Hội thi; Giấy khen giải B và giải trang trí đẹp với sản phẩm dự thi “Bánh Gừng” tại Hội thi Bánh Dân gian Nam bộ trong khuôn khổ Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024.
Đoàn nghệ nhân tỉnh Sóc Trăng tham gia hội thi làm bánh dân gian và Chương trình biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian món “Bánh Gừng”(ảnh Lý Phương).
Thông qua hoạt động này, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch đã quảng bá, giới thiệu hình ảnh văn hóa ẩm thực Sóc Trăng đến các cơ quan, doanh nghiệp, du khách tham quan Lễ hội với trên 50 loại bánh dân gian trưng như: bánh Bầu, bánh Lá, bánh lá Lúa, bánh tiêu, bánh chuối…thu hút trên 8.000 lượt khách tham quan và thưởng thức. Từ đó kết nối văn hóa ẩm thực vào hoạt động du lịch, kết nối tour, tuyến đưa khách về tỉnh Sóc Trăng./.
Kiều Oanh