Trình diễn dân gian “nhạc ngũ âm và múa rom vong” của người Khmer Sóc Trăng

30/12/2023 82 0

    Sau thời gian triển khai thực hiện 02 kế hoạch thuộc Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian “nhạc ngũ âm và múa rom vong” của người Khmer Sóc Trăng năm 2023, Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh tổ chức trình diễn nhạc ngũ âm và múa rom vong tại Bảo tàng tỉnh. Đến dự có ông Phạm Văn Đâu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành tỉnh; các diễn viên, nhạc công, nghệ nhân và đông đảo các học viên, học sinh.
 Các nhạc công, nghệ nhân trình diễn dân gian nhạc ngũ âm.


     Nhạc ngũ âm và múa rom vong là 02 loại hình nghệ thuật dân gian phổ biến của đồng bào người Khmer Nam bộ được tổ chức biểu diễn nhân các ngày lễ, Tết cổ truyền dân tộc. Riêng về điệu múa rom vong thu hút nhiều người tham gia do động tác múa nhịp nhàng uyển chuyển, kết hợp bàn tay và bước chân hài hòa, khá đơn giản và mang tính đoàn kết cộng đồng cao, được ưu chuộng tổ chức nhân sự kiện giao lưu văn hóa, du lịch và đây cũng là sản phẩm du lịch độc đáo được phục vụ gần xa khi đến Sóc Trăng.


Trình diễn múa rom vong của người Khmer Sóc Trăng.


    Ông Lưu Thanh Hùng, Trưởng đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Việc tổ chức trình diễn dân gian “nhạc ngũ âm và múa rom vong” của người Khmer Sóc Trăng nhằm tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, đưa loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian của đồng bào Khmer ngày càng phát triển sâu rộng hơn nữa trong cộng đồng dân tộc. Những năm qua, Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh đã tổ chức mở nhiều lớp đào tạo, truyền dạy các loại hình di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm và múa rom vong trên địa bàn tỉnh. Qua đó đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp cho con em đồng bào Khmer nói riêng và người dân trong tỉnh nói chung có thêm kiến thức cơ bản, hiểu biết hơn về loại hình nghệ thuật đặc sắc của đồng bào Khmer”./.


                                                                                               LTP

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu