TỔNG QUAN VỀ DU LỊCH SÓC TRĂNG

          Sóc Trăng là vùng đất có sự cộng cư lâu đời của 03 dân tộc anh em Kinh, Khmer, Hoa đã tạo nên một Sóc Trăng giàu bản sắc văn hóa, lễ hội truyền thống tiêu biểu. Đặc sắc nhất chính là Lễ hội Óoc Om Bóc - đua ghe Ngo của đồng bào Khmer được tổ chức vào ngày 14-15/10 âl hàng năm. Đây là 01 trong những lễ hội cấp quốc gia. Toàn tỉnh hiện có 08 di tích cấp quốc gia, 43 di tích cấp tỉnh đã được công nhận tạo nên một hệ thống điểm nhấn du lịch độc đáo, hấp dẫn như: những ngôi chùa cổ kính, độc đáo: chùa Mahatúp (chùa Dơi), chùa Kh’leang, Bửu Sơn Tự (chùa Đất Sét), chùa Som Rong và chùa Quan Âm Linh Ứng…; các di tích lịch sử nổi tiếng: Khu Căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng, Khu di tích lịch sử Trường Taberd – nơi đón các đồng chí cách mạng từ nhà tù Côn Đảo về Sóc Trăng, Đền thờ Bác Hồ…; những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp: cồn Mỹ Phước, chợ nổi Ngã Năm, bãi biển Hồ Bể, bãi biển Mỏ Ó… Sóc Trăng còn có sự đa dạng về các loại hình văn hóa nghệ thuật dân tộc đặc sắc với 08 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được cộng nhận: Đờn ca tài tử Nam bộ; Nghệ thuật sân khấu Dù Kê của người Khmer; Nghệ thuật Rô-băm của người Khmer; Lễ hội Nghinh Ông; Múa Rom Vong của người Khmer; Nhạc Ngũ Âm của người Khmer; Nghề làm Bánh  Pía và các điệu múa dân gian của dân tộc Khmer, dân tộc Hoa. Bên cạnh đó, loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng được hình thành thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến khám phá và trải nghiệm như Homestay chợ nổi Ngã Năm (xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú), Farmstay Sân Tiên (xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung), Homestay Út Săn (cồn Mỹ Phước, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách).

          Tỉnh Sóc Trăng được thiên nhiên ưu đãi, thời tiết ôn hòa quanh năm. Tỉnh có 72 km bờ biển, với 03 cửa sông lớn: Định An, Trần Đề, Mỹ Thanh, hệ thống các cù lao nối dài hơn 50km dọc theo sông Hậu chạy ra biển Đông, cùng với những cánh rừng ngập mặn ven biển… với thế mạnh về vị trí và địa hình, cùng với bản sắc văn hóa truyền thống phong phú, kiến trúc chùa chiền, lễ hội độc đáo, ẩm thực đặc sắc và các làng nghề truyền thống… Đây chính là điều kiện thuận lợi góp phần quan trọng để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch cộng đồng mang nét đặc trưng, khác biệt.

          Để tiếp tục nâng chất điểm đến và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến với du lịch Sóc Trăng, trong thời gian tới Tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư phát triển sản phẩm du lịch tâm linh tín ngưỡng, văn hóa - lễ hội, lịch sử - về nguồn tại các chùa, các điểm di tích cấp quốc gia, cấp tỉnh. Tỉnh tiếp tục nâng dần quy mô các sự kiện, lễ hội độc đáo của 03 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa. Phát triển du lịch sinh thái, kết hợp phát triển điện gió, du lịch biển; kêu gọi đầu tư xây dựng các siêu thị, trung tâm thương mại, các điểm mua sắm, nâng chất và mở rộng các dịch vụ sản phẩm tại các chợ đêm phục vụ khách du lịch, phát triển các loại hình dịch vụ du lịch trên sông Maspero Tp. Sóc Trăng; tàu du lịch trên dòng sông Hậu...Tỉnh tiếp tục ưu tiên phát triển các loại hình du lịch văn hóa lễ hội, du lịch cộng đồng gắn với sinh thái nghỉ dưỡng, phát huy lợi thế sông nước, vùng biển để tổ chức các mô hình dịch vụ vui chơi giải trí hấp dẫn, thông qua đẩy mạnh công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư một số dự án du lịch trọng điểm như: Dự án khu sinh thái rừng ngặp mặn ven biển (xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung), Dự án KDL biển, sinh thái Hồ Bể (xã Vĩnh Hải, TX Vĩnh Châu), KDL sinh thái Mỏ Ó (thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề), KDL sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp với sân golf (xã Song Phụng, huyện Long Phú)…./.