Có lẽ vì lý do đó mà vừa qua, trong Hành trình tìm kiếm quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã kết hợp với Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu (VietWorld), Viện Kỷ lục Việt Nam (VietMaster), Trung Tâm Top Việt Nam cùng các đơn vị liên quan thực hiện đã có quyết định về việc xác lập Top 100 Món ăn Đặc sản và Top Đặc sản Quà tặng nổi bật của 63 tỉnh/ thành phố Việt Nam (Lần V – 2022). Theo đó, tỉnh Sóc Trăng vinh dự được công nhận:
- Các món ăn: Bún gỏi dà Mỹ Xuyên và Cháo cá lóc rau đắng của tỉnh Sóc Trăng được chọn vào Top món ăn đặc sản Việt Nam (2021-2022).
- Các đặc sản: Bánh pía và Bánh in của tỉnh Sóc Trăng được chọn vào Top đặc sản quà tặng Việt Nam (2021-2022).
Nếu như cháo cá lóc rau đắng và bún gỏi dà xuất phát từ những món ăn dân dã ngày xưa thì bánh pía và bánh in được xem như những món bánh truyền thống dịp trung thu hay lễ tết của đồng bào người Hoa nói riêng và người dân Sóc Trăng nói chung. Mỗi món ăn, đặc sản đều xuất phát từ chính những sản vật của người dân quê hương Sóc Trăng sản xuất ra, mang trong đó hương vị ngọt ngào hòa cùng cái tình của người dân bản xứ, hiền hòa, chân chất.
Được biết, các món ăn, đặc sản của địa phương thuộc Top sẽ được công bố, giới thiệu trên cổng thông tin điện tử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Top Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Người Việt Nam toàn cầu (VietWorld) trên các kênh truyền thông thuộc hệ thống Kỷ lục Việt Nam. Đây là cơ hội để các món ăn đặc sản của tỉnh Sóc Trăng vươn cao, vươn xa và đến gần hơn với những thực khách, du khách Việt Nam và thế giới.
HG