Những buổi chiều tà, dọc theo con đường làng tỏa quanh thôn xóm ở vùng đất có dòng sông năm ngã chảy qua (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng), thỉnh thoảng người ta gặp các bà, các chị đứng tuổi ngồi bên bếp than hồng nướng chuối nếp. Với đám trẻ con trong xóm, chúng chỉ cần xin người lớn vài ba ngàn đồng là có thể mua được mấy trái chuối nếp nướng thơm ngon, béo ngậy. Để làm món ăn dân dã này, nguyên liệu chính cũng từ cây nhà lá vườn cả. Chuối xiêm sau vườn chín bói đốn về ủ vài bữa, chuối muồi vàng ươm. Lột vỏ, để chuối nguyên trái. Ướp thêm ít đường, muối cho vị ngọt đậm đà hơn. Nếp ngon vo nấu chín thành cơm nếp.
Món bánh chuối chiên đơn giản, dễ làm nhưng rất ngon miệng. Ảnh: ÚT TÈO
Khi cơm nếp nguội, dùng tay vo áo bên ngoài trái chuối đã chuẩn bị. Cuộn thêm bên ngoài mấy miếng lá chuối xanh. Xong, để chuối lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Dùng gắp trở luôn tay cho đều bên. Khi lá chuối cháy sém, cơm nếp vàng ươm với sức nóng của than là bánh chín.
Trong khi nướng bánh, người ta đã chuẩn bị mấy trái dừa khô nạo vắt lấy nước cốt và thắng lên cho sền sệt, có người cho thêm ít bột báng, hột tròn nhỏ như mắt cá. Chan nước cốt ấy vào những trái chuối nướng, rắc thêm ít muối mè hoặc muối đậu phộng đâm nhuyễn là ngon lành.
Vị ngọt của chuối quyện với độ dẻo của nếp và chất béo của nước cốt dừa, đậu phộng rang tạo thành món ăn vừa ngon miệng, vừa no bụng cho người lao động quanh năm quần quật bên cánh đồng, thửa ruộng.
Cũng lấy nguyên liệu chính từ chuối, cách làm bánh chuối chiên có khác đôi chút so với bánh chuối hấp. Trái chuối lột sạch dùng dao bén bổ dọc ra làm hai phần. Để mỗi phần chuối vô lá chuối tươi rồi dùng thớt ép mỏng ra ở mức độ vừa phải, thả miếng chuối ép vô thau bột pha sẵn. Bột của bánh chuối chiên cũng giống như bột bánh chuối hấp nhưng có cho thêm chút bột mì.
Bắc chảo mỡ thiệt nóng, dùng vá múc miếng chuối đã áo bột thả vào chiên. Dầu sôi, bánh chín vàng vớt ra để cho ráo dầu. Trưa hè, cắn miếng bánh giòn khướu ngọt thao đầu lưỡi quả không gì thú vị hơn. Tuy là đơn giản vậy, nhưng để có miếng bánh ngon đòi hỏi sự khéo tay kết hợp với kinh nghiệm dân gian mới có được. Hãy nghe lại lời bà mẹ dạy con gái từ ngày xưa ấy: Bánh chuối chiên vừa giòn vừa béo/Mẹ dạy con khôn khéo để làm dâu.
Trái chuối chín thơm ngọt, nhiều chất bổ lại lành tính nên người lớn, trẻ em đều ưa, đều thích. Chuối chín để vậy lột vỏ có thể nấu ăn thay cơm đỡ lòng khi giáp hạt, lá chuối, cây chuối đều được tận dụng tối đa để phục vụ cho đời sống con người miền Tây vốn nổi tiếng với phong cách phóng khoáng, trí tuệ và sáng tạo.
ÚT TẺO
Nguồn:https://www.baosoctrang.org.vn/van-hoa-the-thao/ve-nga-nam-an-banh-chuoi-61421.html