Nghề làm bánh tráng ở xóm bà Lèo, ấp Vĩnh Xuyên, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên đã có trên 75 năm. Trước đây, xóm bà Lèo làm bánh tráng chỉ mang tính thời vụ vào mỗi dịp Tết đến, nhưng hiện nay, bánh tráng bà Lèo được làm quanh năm bởi bánh tráng đã trở thành món ăn phổ biến hằng ngày của người dân. Sở dĩ bánh có tên gọi là bánh tráng vì công đoạn chủ yếu khi làm bánh là phải tráng cho bánh thật mỏng. Bánh tráng xóm bà Lèo nổi tiếng nhờ mềm, dẻo, dai và rất dễ sử dụng. Nguyên liệu chính để làm bánh tráng là các loại gạo thơm ngon, xay thành bột để làm bánh.
Để chế biến được loại bánh này và đặng nắng, người thợ làm bánh phải dậy từ rất sớm. Dùng bột gạo pha với một lượng nước vừa phải, cho thêm một ít bột khoai mì (hay còn gọi là bột sắn) vào để dễ tráng mỏng và tạo độ dẻo, khi sử dụng bánh không bị bể. Tuy nhiên, nếu pha nhiều bột khoai mì thì bánh sẽ có vị chua khi để lâu. Khi đã pha bột xong, người thợ làm bánh sẽ dùng gáo để múc bột đổ lên trên một tấm vải đã được căng sẵn trên một cái nồi to có nước đang sôi và bắt đầu tráng bánh, động tác này phải thật nhanh nhẹn và khéo léo, tráng bánh thật mỏng và đều tay tạo nên chiếc bánh có hình vuông vức hay tròn trịa, kích cỡ bánh từ 2,5 - 3 tấc. Khi bánh chín, dùng một thanh tre mỏng luồn dưới bánh gỡ ra, trải trên một cái vỉ tre rồi đem ra phơi nắng đến khi bánh ráo là có thể sử dụng.
Từ hạt gạo, qua bàn tay khéo léo của người dân xóm bà Lèo đã nên những chiếc bánh tráng có màu trắng ngần, dẻo, dai, với vị bánh dịu ngọt. Bánh tráng dùng để cuốn gỏi cuốn, chả giò, cuốn bì hay cuốn với bò nướng ngói, thịt heo, cá lóc nướng trui,.... kèm chung với rau sống chấm nước mắm đã pah chế hay với mắm nêm tạo nên những món ăn mang hương vị đậm đà tình quê.
Ngọc Oanh