NÉT ĐẶC SẮC ẨM THỰC CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC KHMER

30/03/2023 188 0

  Liên hoan ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng” lần thứ III – năm 2022 trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng, diễn ra sôi nổi từ ngày 02 - 08/11/2022 tại Công viên 30/4, phường 1, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

     Đặc biệt, tại khu Liên hoan ẩm thực, vào chiều ngày 07/11/2022 đã diễn ra không gian chế biến và giới thiệu ẩm thực của 08 tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội, với chủ đề “Giới thiệu ẩm thực đặc trưng dân tộc Khmer của địa phương”, nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực dân tộc Khmer độc đáo, tăng cường công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc Khmer các tỉnh, thành phố tham dự Ngày hội.

 

Hội đồng thẩm định nghệ thuật chấm điểm các gian trưng bày

     Theo đó, mỗi (tỉnh/ thành phố) đoàn nghệ nhân chuẩn bị 01 mâm cơm, bao gồm các món ăn, đồ uống truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer cho 10 người dùng. Sau phần trưng bày, giới thiệu nguyên liệu và quy trình chế biến, Hội đồng thẩm định nghệ thuật đã chấm điểm, chọn ra được 04 đơn vị giải A gồm: Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch tỉnh Sóc Trăng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước, Bảo tàng thành phố Cần Thơ. Giải B gồm 04 đơn vị: Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch tỉnh Bạc Liêu, Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch tỉnh Hậu Giang, Đoàn nghệ thuật Khmer tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch tỉnh Trà Vinh.

Các Nghệ nhân trưng bày ẩm thực của địa phương

     Thông qua thuyết minh giới thiệu các món ăn như món Simlo, Bóc lò hong, Mắm pro hóc chưng, Cơm nồi đồng, Cơm rượu, một số loại bánh dân gian gồm: bánh lá lúa, bánh gừng, bánh cà tum…và các món trái cây nước giải khát tráng miệng của tỉnh thành khu vực Nam bộ đã nói lên được ý nghĩa những món ăn đặc trưng trong ẩm thực của đồng bào dân tộc Khmer, đồng thời cung cấp thông tin và kiến thức tạo cơ hội học hỏi về cách chế biến, bảo quản món ăn của các nghệ nhân.

Các món ăn đặc sắc, tiêu biểu của các địa phương

     Bà Lê Hoàng Yến – Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Sóc Trăng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan ẩm thực đánh giá cao khả năng và tinh thần của các Nghệ nhân từ các đoàn của 08/12 tỉnh, thành phố đến tham dự Liên hoan ẩm thực nói chung và chế biến trưng bày giới thiệu các món ăn của các tỉnh, thành phố phố nói riêng. Đây cũng là nơi gặp gỡ giao lưu văn hóa ẩm thực đa dạng, đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer và đồng thời cũng là nơi thể hiện tài năng, sự sáng tạo của các nghệ nhân tài hoa đã giới thiệu đến du khách tham gia thưởng thức, góp phần tạo sân chơi sôi nổi các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội và Lễ hội năm 2022.

 

Diệu Thúy

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu