NHIỀU SẢN PHẨM TỪ CHƯƠNG TRÌNH "MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM" PHỤC VỤ DU LỊCH

30/03/2023 113 0

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" gọi tắt là OCOP (One commune, one product) là mô hình được học tập từ phong trào “Mỗi làng một sản phẩm” của Nhật Bản (One village, one product - OVOP), được triển khai ở Nhật Bản từ thập niên 70 của thế kỷ trước và đã mang lại nhiều lợi ích người dân. Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Tôm một gió – sản phẩm OCOP 4 sao (ảnh Kim Thu)

     Sóc Trăng là đơn vị có Chương trình OCOP phát triển mạnh, với số lượng được chứng nhận đứng trong nhóm đầu của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh đã xây dựng và cho ra mắt sản phẩm OCOP về du lịch nông thôn đặc trưng, mang đậm chất Tây Nam bộ. Với khí hậu hài hòa, đất đai màu mỡ, thuận lợi cho việc phát triển cây lúa nước, cây công nghiệp ngắn ngày và vườn cây ăn trái nên việc phát triển sản phẩm OCOP từ nông sản là một trong những mục tiêu hàng đầu mà Sóc Trăng hướng đến.

     Năm 2021, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCCOP tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức 02 lần họp đánh giá vào tháng 6 và giữa tháng 12/2021, qua đó thống nhất thông qua danh sách 57 sản phẩm đủ điều kiện được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao và 4 sao trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. Như vậy, cùng với 99 sản phẩm được công nhận trước đó, hiện Sóc Trăng có tổng cộng 156 sản phẩm đạt chứng nhận “Sản phẩm OCOP” từ 3 sao trở lên, trong đó có 01 sản phẩm đạt hạng 5 sao (gạo ST24); 27 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 128 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Trong nhóm các sản phẩm được công nhận năm 2021, nhóm ngành thực phẩm tiếp tục được các HTX, hộ kinh doanh cá thể ưu tiên chọn tham gia Chương trình OCOP (Bưởi da xanh, nhãn xuồng tím; thanh nhãn; ổi Nữ hoàng; Chanh leo ngọt; …) cùng một số sản phẩm từ trà (Trà Thảo Mộc, Trà Đông trùng Hạ thảo). Đặc biệt có 01 sản phẩm thuộc nhóm du lịch (Dịch vụ Du lịch nhà hàng chùa dơi, khách sạn Satraco Royal) và 01 sản phẩm quà lưu niệm là Tranh lá Bồ đề.

                                                                                  Hội nghị về du lịch được tổ chức tại Nhà hàng chùa Dơi

     Sóc Trăng có lợi thế về sản vật nông nghiệp, nông thôn do đó, tỉnh hướng đến việc phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông thôn, nhằm đa dạng hóa và xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù tại địa phương, góp phần tăng tính hấp dẫn, cạnh tranh cho du lịch Sóc Trăng, đồng thời thực hiện có hiệu quả mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

CT

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu