Hồ Nước Ngọt “hồi sinh”

14/03/2024 131 0

Hồ Nước Ngọt từ lâu được xem là hình ảnh biểu tượng của thành phố Sóc Trăng nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung. Đây là nơi diễn ra các sự kiện văn hóa, thể thao, đặc biệt là địa điểm quen thuộc mà nhiều người dân thành phố Sóc Trăng tìm đến mỗi sáng, chiều để tập luyện thể dục, thể thao. Sau thời gian dài tạm đóng cửa vì COVID-19, Hồ Nước Ngọt đã chính thức trở lại, từng bước khôi phục diện mạo như trước kia.

 


Hồ Nước Ngọt (thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng). Ảnh Minh họa

    Khu văn hóa Hồ Nước Ngọt có tổng diện tích hơn 198.394 m2, gồm nhiều hạng mục công trình như khu nhà triển lãm và hội chợ, nhà thủy tạ, hai hồ lớn, Đền Khổng Tử, đài phun nước... Với người dân thành phố Sóc Trăng, Khu văn hóa Hồ Nước Ngọt gần gũi như sân nhà mình. Những người trẻ tìm đến khi cần một không gian thoáng đãng để vui chơi, trò chuyện cùng nhau. Những người già coi nơi này là địa điểm lý tưởng để tản bộ, dạo mát. Những ai yêu thích thể thao cũng tìm thấy địa điểm phù hợp cho các hoạt động rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe. Gần gũi, quen thuộc, nên khi Hồ Nước Ngọt mở cửa trở lại, nhiều người đã vui mừng như gặp lại người thân.

    Ông Nguyễn Quốc Quân, ngụ Phường 2, thành phố Sóc Trăng chia sẻ: Hồ Nước Ngọt là nơi để bà con nhân dân ở thành phố Sóc Trăng nói riêng và cả tỉnh Sóc Trăng nói chung hưởng thụ văn hóa, không gian nơi đây rất trong lành. Vừa qua, do COVID-19, Hồ Nước Ngọt đóng cửa cũng khá lâu. Trong khoảng thời điểm này bà con rất mong đợi, vì thế khi Hồ Nước Ngọt được mở cửa là một tin vui rất lớn đối với người dân, đặc biệt là người dân thành phố Sóc Trăng.

    Còn bà Trần Lệ Phương, người dân ở Phường 3, thành phố Sóc Trăng thì mong đợi: Nếu có điều kiện thì mong Nhà nước cứ tiếp tục mở cửa Hồ Nước Ngọt cho người dân có nơi tập thể dục, thể thao và hưởng không khí trong lành”.

    Hiện tại, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý Khu Văn hóa Hồ Nước Ngọt là Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch, trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng. Đơn vị này đang duy trì một đội ngũ phụ trách cảnh quan của Hồ Nước Ngọt, nhằm đảm bảo giữ vệ sinh và thẩm mỹ cho khu văn hóa này. Đây là việc làm được chú trọng, góp phần khôi phục diện mạo cho nơi được xem là “trái tim” của thành phố Sóc Trăng.

    Ngay trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vừa qua, sự kiện Hội Xuân Giáp Thìn 2024 được tổ chức tại Khu Văn hóa Hồ Nước Ngọt đã đánh dấu sự trở lại của Hồ Nước Ngọt sau thời gian đóng cửa. Ngay sau đó là Đêm thơ Nguyên Tiêu nhân Ngày Thơ Việt Nam cũng diễn ra trong khuôn viên Khu Văn hóa. Những sự kiện này mở màn cho chuỗi các sự kiện văn hóa khác dự kiến sẽ được tổ chức tại đây. Hồ Nước Ngọt chính thức hồi sinh.

    Nói về kế hoạch khai thác Khu Văn hóa Hồ Nước Ngọt trong thời gian tới, đồng chí Lê Hoàng Yến - Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh Sóc Trăng - đơn vị quản lý Khu Văn hóa Hồ Nước Ngọt chia sẻ: “Theo chủ trương của lãnh đạo, Hồ Nước Ngọt sẽ tổ chức các hoạt động như thể thao, các sự kiện. Ngoài ra, trung tâm cũng tổ chức các hoạt động như đờn ca tài tử, câu lạc bộ khiêu vũ, câu lạc bộ nhạc dân tộc,… để phục vụ du khách về đêm”.


Hồ Nước Ngọt được ví như “lá phổi xanh” của thành phố Sóc Trăng. Ảnh Minh Họa

    Sức sống của một khu văn hóa không thể hiện ở việc có bao nhiêu sự kiện văn hóa chính thức được tổ chức ở đó, quy mô sự kiện lớn đến đâu, mà ở sự đón nhận của người dân, ở những hoạt động được diễn ra thường xuyên, liên tục, bởi chính cư dân ở khu vực đó. Và Khu Văn hóa Hồ Nước Ngọt đã làm được điều này. Hồ Nước Ngọt vẫn khẳng định được sức sống của mình, dẫu sau thời gian dài “vắng bóng”.

Hà Phương

Nguồn:https://soctrang.dcs.vn/Default.aspx?sname=tinhuy&sid=4&pageid=469&catid=54388&id=298643&catname=Van-hoa---Xa-hoi&title=Ho-Nuoc-Ngot--hoi-sinh-

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu