Quảng bá, giới thiệu Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực Sóc Trăng tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

26/04/2024 134 0
Ngày 20/4/2024 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa – Du lịch tỉnh Sóc Trăng lần thứ I. Ngày hội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam và Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tổ chức.

 

Tiết mục biểu diễn của dân tộc Khmer tại Lễ khai mạc

Đến dự Lễ Khai mạc có các đồng chí lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch: Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hoá Dân tộc, Bộ VHTTDL; Ngô Thị Hồng Thắm, Giám đốc Ban quản khu các làng dân tộc, Bộ VHTTDL; Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban Ban quản lý Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đại diện lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng có các đồng chí: Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Minh Lý, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở VHTTDL; Nguyễn Kim Chuyền, Trưởng ban Văn hoá - Xã hội, HĐND tỉnh; Vũ Thị Hiếu Đông, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và đông đảo các đại biểu, nghệ nhân, du khách tham quan.

Đại biểu tham quan khu vực viết thư pháp của dân tộc Hoa

Ngày hội Văn hóa – Du lịch tỉnh Sóc Trăng lần thứ I là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động của “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4 năm 2024 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Hà Nội. Ngày hội diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/4/2024 với nhiều hoạt động đặc sắc như: Giới thiệu và tái hiện lại Lễ đấu đèn của dân tộc Hoa; giao lưu văn hóa nghệ thuật: trình diễn nhạc ngũ âm, múa rô băm, nghệ thuật đờn ca tài tử...; giới thiệu và thực hành các nghề truyền thống: nghề làm bánh pía của người Hoa, nghề vẽ tranh trên kiếng của người Khmer, nghề đan đát thủ công; tổ chức không gian giới thiệu quảng bá du lịch, ẩm thực, triển lãm hình ảnh và trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng...
Với chủ đề “Văn hóa – Du lịch Sóc Trăng giao lưu và kết nối”, Ngày hội đã góp phần giới thiệu, quảng bá các nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng và các sản phẩm du lịch nổi bật của tỉnh đến với du khách. Ngoài các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật được khán thính giả đánh giá cao thì không gian trưng bày, giới thiệu quảng bá du lịch, ẩm thực, sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng cũng thu hút đông đảo khách tham quan với đa dạng các ấn phẩm, quà tặng du lịch và các mặt hàng OCOP đặc sản đạt tiêu chuẩn 3-5 sao của tỉnh.

Gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Sóc Trăng

Bên cạnh đó, gian hàng ẩm thực với các món ẩm thực đặc trưng đã làm nên thương hiệu của tỉnh Sóc Trăng như: bún nước lèo nằm trong top 10 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Quà tặng Đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản Châu Á năm 2023; bánh pía nằm trong top 10 đặc sản quà bánh nổi tiếng Việt Nam năm 2012, nghề làm bánh pía được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia; bánh cống thuộc top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam năm 2012 hay bánh ống, bánh gừng, bánh rế của dân tộc Khmer cũng nhận được sự quan tâm của du khách.
Ngoài ra, vào đêm 20/4/2024 tại phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội, Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Chung một niềm vui” nhằm chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2024).
Ngày hội Văn hóa – Du lịch tỉnh Sóc Trăng lần thứ I là dịp để các dân tộc tỉnh Sóc Trăng có dịp giao lưu với cộng đồng các dân tộc Việt Nam, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của địa phương, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh văn hóa – du lịch Sóc Trăng đến với bạn bè trong nước và quốc tế./.

Huy Phạm
 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu