Cam xoàn là một loại cây cho trái quanh năm, có giá thành cao nên được trồng nhiều ở xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú. Mùa thu hoạch cam chín vụ kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10 Âm lịch. Cam xoàn cho trái theo chùm, bình quân, một cây cho phép người dân thu về 40 đến 50kg mỗi năm. Cam có ruột màu vàng vị ngọt thanh, ít hạt, múi cam cho nhiều nước vì vậy rất được mọi người ưa chuộng. Mỗi trái cam xoàn có trọng lượng từ 250 gram- 400 gram, vỏ tròn, cân đối và hơi lõm ở phần đáy hoặc có hình dấu tròn như đồng tiền. Kinh nghiệm cho thấy cam xoàn có quả nhỏ thì vị càng ngọt thanh, có mùi thơm nhẹ, chắc múi.
Cam xoàn là loại quả rất nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại quá trình lão hóa, giúp bảo vệ sức khỏe. Cam xoàn có thể vắt nước uống hoặc ăn trực tiếp chấm muối vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp giải độc cơ thể. Tại Hợp tác xã Nông nghiệp Phương Anh thuộc xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú đã cho ra đời nhiều loại sản phẩm từ trái cam xoàn: Mật cam xoàn, rượu cam xoàn, mứt cam xoàn, mứt vỏ cam xoàn.
Mứt Cam xoàn
Hợp tác xã Nông nghiệp Phương An đã sử dụng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên chất lượng sản lượng tốt, cho năng suất cao. Vì thế, các sản phẩm của hợp tác xã đã được thị trường và được nhiều du khách biết đến. Trong đó, sản phẩm mứt vỏ cam xoài sấy dẻo đạt chuẩn OCOP 3 sao được nhiều thực khách ưa chuộng, với giá thành phù hợp.
Công dụng của mứt vỏ cam xoàn rất giàu chất xơ, vitamin, giảm thiểu nguy cơ rối loạn mỡ trong máu. Đồng thời, Mứt vỏ cam không chỉ làm một thức ăn ngon, lạ miệng trị ho, trị chứng đầy hơi khó tiêu…
Sản phẩm Mứt vỏ cam xoàn được quảng bá tại các sự kiện du lịch của tỉnh
Sau khi được công nhận sản phẩm đạt chuẩn, sản phẩm mứt vỏ cam xoàn đã cung ứng ra thị trường tại các quầy bách hóa xanh, các cửa hàng OCOP, các nhà hàng tại thành phố Hồ Chí Minh và quảng bá tại các sự kiện xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của tỉnh.
Tân Trang