TRÀ MÃNG CẦU CẨM THIỀU NGÃ NĂM

20/02/2023 346 0

Về Ngã Năm để nghe chuyện kể về chiến thắng chi khu Ngã Năm, hòa mình vào chợ nổi tấp nập buổi sớm mai. Theo năm tháng phát triển, Ngã Năm đã hình thành một vùng chuyên canh trồng mãng cầu xiêm với diện tích trồng là 25,7 ha và sản lượng trung bình 240 tấn/ha, tập trung nhiều ở xã Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. 

 

     Cây mãng cầu Xiêm hay gọi mãng cầu gai là cây trồng thích ứng với điều kiện phèn, mặn, úng cho năng suất cao so với các loại cây trồng khác, tạo thu nhập cải thiện đời sống cho người dân. Đặc biệt, giống cây mãng cầu gai khi được ghép với gốc cây bình bát lại khá thích hợp, cho năng suất cao hơn thích nghi với vùng đất trũng, nhiễm phèn tại xã Vĩnh Quới, Ngã Năm. Ngay cả khi đất bị khô hạn, xâm nhập mặn, cây vẫn phát triển tươi tốt. Cây mãng cầu gai ghép gốc bình bát lại dễ chăm sóc, cho trái nhiều, ra trái quanh năm, trồng khoảng hơn 2 năm là thu hoạch, cây thường sống bền bỉ đến vài chục năm. Vì năng suất từ cây mãng cầu xiêm rất cao, số lượng thu hoạch ngày càng nhiều tuy nhiên lại không bảo quản được lâu, giá thành khá rẻ. Cho nên, nhiều hộ gia đình ở đây đã thử tìm cách chế biến quả mãng cầu tươi thành các sản phẩm như mứt, rượu, trà... Từ đó, cho ra đời thương hiệu trà mãng cầu nổi danh xứ Ngã Năm.

Đặc sản mãng cầu gai, thị xã Ngã Năm

     Một trong những hộ dân đi đầu làm nên tuyệt phẩm trà mãng cầu là ông Dương Minh Trung, Công ty TNHH Cầm Thiều, thuộc ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, sau nhiều lần thất bại, ông đúc kết kinh nghiệm và cho ra đời Trà mãng cầu từ chính những trái mãng cầu xiêm trong vườn nhà, với hương vị đặc trưng được khách hàng khắp nơi ưa chuộng, với thương hiệu Trà Mãng Cầu Cẩm Thiều. 

     Để làm ra vị trà ngon hảo hạng, người nông dân thường lựa chọn rất tỉ mỉ. Trái mãng cầu phải là trái già khoảng 90 ngày tuổi, có vị ngọt, với nguyên liệu từ 10 đến 11 ký mãng cầu xiêm tươi mới cho ra được 01 kg trà khô. Đồng thời, ngoài trái mãng cầu, hoa mãng cầu cũng được sử dụng với một lượng rất ít để có thêm hương vị đậm đà đặc trưng. Mãng cầu được sắc lát thành từng sợi mỏng điều tay và phơi từ 01 đến 02 nắng. Trong đó, công đoạn sấy là rất quan trọng với nhiệt độ thích hợp sẽ tạo ra hương vị đặc trưng của trà mãng cầu. Sau đó, trà được đóng gói kỹ lưỡng, sản phẩm được kiểm nghiệm và đảm bảo chất lượng, an toàn, vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn Vietgap, sản xuất theo mô hình khép kín HACCP, không chất bảo quản, nên vẫn giữ nguyên độ tươi, giá trị dinh dưỡng và dược tính.


Trà mãng cầu sản phẩm OCOP tỉnh Sóc Trăng đạt 4 sao

     Trái Mãng Cầu mua tại vườn có giá dao động ở mức từ 18.000 – 30.000 đồng/kg. Với mức giá này, nhiều hộ nông dân trồng mãng cầu gai ở thị xã Ngã Năm đã vươn lên khá giả.

     Trà mãng cầu chứa nhiều chất xơ, vitamin C và nước, khi sử dụng cơ thể sẽ có cảm giác no, hạn chế sự thèm ăn, từ đó lượng thức ăn nạp vào cơ thể ít đi, hỗ trợ quá trình giảm cân. Đặc biệt, trà còn giúp thanh nhiệt giải độc, giúp ngủ ngon, điều hòa huyết áp, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch, mỡ trong máu, cải thiện tiêu hóa… 

     Hiện tại,Trà mãng cầu Cẩm Thiều có 03 sản phẩm chính cho khách hàng lựa chọn: Trà mãng cầu Cẩm Thiều (túi trắng 100gr) dạng sợi và thành phần là 100% trái mãng cầu xiêm tươi nguyên liệu đạt chuẩn VietGAP; Trà mãng cầu Cẩm Thiều (túi đen 100gr) dạng sợi và thành phần là thịt mãng cầu xiêm và hoa mãng cầu xiêm nguyên liệu đạt chuẩn VietGAP và trà mãng cầu túi lọc (túi đỏ 75 gram có 25 túi lọc nhỏ) với hương vị của mãng cầu xiêm và hoa mãng cầu. Trà mãng cầu xiêm hiện có giá từ 800.000 đến 1 triệu đồng/kg. Hạn bảo quản Trà từ 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

     Cách sử dụng Trà Mãng Cầu Cẩm Thiều cũng khá đơn giản. Với liều lượng vừa đủ 3 đến 5 gram pha cùng 150ml nước sôi như cách uống trà thông thường để khoảng 2 – 3 phút cho trà ra chất là có thể dùng được. Chúng ta có thể uống trà mãng cầu với mật ong hoặc uống lạnh với đá đều được. Đối với người bệnh mất ngủ thường xuyên có thể dùng hàng ngày cải thiện giấc ngủ rất tốt.

     Hiện tại, các hộ dân trồng mãng cầu không ngừng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật khi trồng để tối ưu hiệu quả của cây Mãng Cầu Xiêm. Mô hình trồng mãng cầu gai đã và đang hình thành mối liên kết theo chuỗi giá trị từ khâu đầu vào, khâu sản xuất trái mãng cầu, khâu thu gom trái, khâu chế biến cho đến khâu thương mại sản phẩm và tiêu dùng.Đến nay, sản phẩm trà mãng cầu Cẩm Thiều đã đạt chuẩn OCOP 4 sao.

     Trà mãng cầu Cẩm Thiều là một loại trà lạ miệng, có mùi thơm đặc trưng và hương vị thanh tao từ trái mãng cầu. Từ một loại cây trồng dân giã, mãng cầu gai đã trở thành một loại cây quý hiếm có giá trị kinh tế cao của vùng Vĩnh Quới. 

Tân Trang

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu