“Gió đưa gió đẩy, về rẫy ăn còng,
Về sông ăn cá, về giồng ăn dưa”
Từ ngày xưa, tôi đã từ nghe qua câu ca dao ấy từ bà và mẹ. Quả đúng thế, mỗi vùng đất sẽ có một sản vật riêng và vùng đất rẫy là đất vào mùa khô bị ngập mặn bởi nước biển tràn vào, chỉ thích hợp trồng lúa, trồng hoa màu...nơi trú ngụ của nhiều loài còng.
Xịa mắm còng của nhà hàng khu du lịch chùa Dơi
Còng thuộc họ hàng nhà cua gồm tám cẳng hai càng, sống ở vùng nước mặn và nước lợ, có màu tím sậm… Con còng lột vỏ đem làm mắm gọi là mắm còng, từ lâu được lưu truyền trong dân chúng, được liệt kê vào danh sách món ngon tiến vua thời bà Từ Dũ. Con còng bắt đầu lột vỏ mỗi năm một lần vào ngày mùng 5 tháng 5 (âm lịch), người dân còn gọi là ngày hội còng lột.
Còng tươi sau khi được rửa sạch, tách bỏ yếm và mắt, trộn với rượu trắng, để khử mùi tanh. Sau đó, cho còng vào hũ, chao bằng nước mắm ngon nấu với đường, thêm tỏi, ớt vào. Đem phơi ngoài nắng khoảng 10 ngày, là hũ mắm bắt đầu nghe mùi thơm có thể dùng được.
Giấy chứng nhận đạt chuẩn OCOP của Món mắm còng hiệu Bá Tùng
Về Sóc Trăng, tham quan ngôi chùa Mahatup hay còn gọi là chùa Dơi, du khách sẽ có dịp thưởng thức món xịa mắm còng tép thịt luộc, cá tra bần rang muối nổ của Nhà hàng Khu Du lịch chùa Dơi. Đây là món ăn ngon tâm huyết của ông Ngụy Bá Tùng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế Satraco sáng chế ra, mà đến đây du khách nào cũng muốn một lần được thưởng thức món ăn độc đáo này. Ban đầu, nhà hàng chỉ chế biến món mắm còng phục vụ làm nước chấm cho các món luộc, nướng, chiên như mắm còng có thể ăn kèm với các loại rau rừng, dưa leo, khóm, chuối chát, bún, thịt luộc, tép luộc, cá lóc nướng, cá tra bần rang muối gói cùng bánh tráng cuốn thành một gỏi cuốn, chấm vào chén mắm còng, du khách sẽ cảm nhận được vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị ngọt, mặn hòa với hương vị độc đáo, day day khi ăn vào thịt của con còng.
Dần dần món mắm còng đã trở thành món ăn nổi tiếng đặc trưng riêng của nhà hàng. Vì món mắm còng đã chinh phục được thực khách gần xa, nên du khách có nhã ý muốn mua về làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Thế là, từ đó nhà hàng cho ra đời thương hiệu MẮM CÒNG HIỆU BÁ TÙNG món ăn đặc sản của Nhà hàng khu du lịch chùa Dơi thuộc Công ty Cổ phần Quốc tế Satraco.
Với mong muốn mang đến cho quý thực khách những sản phẩm có chất lượng hơn, công ty luôn tìm tòi, cải tiến kỹ thuật, ngày 18/11/2020, công ty Satraco đã được chứng nhận Iso 22000:2018, về tiêu chuẩn do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế xây dựng tập trung vào an toàn thực phẩm. Đây là một trong những chứng nhận quan trọng về tiêu chuẩn chất lượng, qua đó chứng minh được tính an toàn và chất lượng của sản phẩm, tuân thủ đúng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng tầm giá trị cũng như lòng tin đối với người tiêu dùng đã luôn tin tưởng các sản phẩm của Satraco.
Đồng thời, để góp phần mang thương hiệu Mắm Còng hiệu Bá Tùng phát triển thành một đặc sản của Sóc Trăng, công ty đã tích cực dự thi chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm) và nhiều sản phẩm của công ty đã đạt tiêu chuẩn 3 sao, trong đó có món mắm còng hiệu Bá Tùng (theo Quyết định 2633/QĐ-UBND, ngày 25/9/2020). Đây là thành tích mang ý nghĩa vô cùng quan trọng góp phần đưa thương hiệu mắm còn có thể hòa nhập với các món ngon của các tỉnh, khác trong nước vừa tạo ra một món ăn đặc sản phục vụ cho du khách mỗi khi về tham quan Sóc Trăng. Để mua được loại mắm còng này, du khách hãy đến nhà hàng Khu du lịch chùa Dơi, 198 Văn Ngọc Chính, Phường 3, thành phố Sóc Trăng, đối diện với cổng chính chùa Dơi với giá thành giao động từ 130.000 đ - 150.000 đ/1 hũ (500gram)./.
Tân Trang