BÒ NƯỚNG NGÓI - SÓC TRĂNG

21/02/2023 302 0

Từ lâu thịt bò đã trở thành nguyên liệu chính chế biến của nhiều món ăn như bò kho, bò xào khổ qua, bò nhúng giấm,... đến với vùng đất Sóc Trăng để biết thêm một món bò nướng ngói nổi tiếng với thương hiệu bò nướng ngói Mỹ Xuyên (tên cũ là Bãi Xàu), món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách gần xa.

Bò Nướng Ngói - Mỹ Xuyên

     Ban đầu, bò được nướng trên miếng ngói cong âm-dương bằng đất nung, sau này được thay bằng một miếng kim loại như cái xẻng đào đất trắng sáng cho hợp vệ sinhvà dễ lau rửa.

     Khi vào quán chọn bàn ngồi, chủ quán bưng ra một cái lò thanđỏ lửađặt giữa bàn, một miếng ngói bằng kim loại, một chén mỡ hoặc dầu dùng để rưới lên thịt bò trong khi nướng, một đĩa thịt bò đã ướp gia vị sẵn, có rắc đậu phộng phía trên. Kế bên là một đĩa bánh tráng, một đĩa bún và một đĩa rau sống gồm: dưa leo, chuối chát, rau thơm, rau diếp cá… Cuối cùng là chénnước chấm với mắm nêm pha với ít khóm tươi,ớt v..v..

     Khi mọi thứ đã có đủ trên bàn, đặt miếng kim loại lên lò than đợi nóng, rưới mỡ lên để thịt lên nướng dùng đủa trở mặt thịt cho chín đều, thịt chín rất nhanh,mềm và ngọt, đừng để thịt bò quá chín sẽ mất ngon và dai. Sau đó, lấy miếng bánh tráng để rau sống khế, chuối chát, dưa leo lên, ít bún và cả miếng thịt bò đang nóngchấm vào chén mắm nêm.

     Một cảm giác lạ lạ lan tỏa trong miệng với vị ngọt của thịt, vị cay cay của nước mắm nêm, cùng vị thơm mát của các loài rau sống,....tất cả hòa quyện với nhau tạo thành một hương vị hỗn hợp khá hấp dẫn.

     Còn thú vị nào hơn khi tự tay nướng miếng thịt bò và thưởng thức ngay khi còn nóng, hãy chia sẽ cảm xúc ấy với bạn bè và người thân khi đến với thị trấn Mỹ Xuyên nhé./.

Tân Thị Trang - Trung tâm TTXTDL Sóc Trăng

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu