CHÁO CÁ LÓC - SÓC TRĂNG

21/02/2023 202 0

Ngoài các món ẩm thực tại các nhà hàng khách sạn nổi tiếng trong TP. Sóc Trăng, ở một số góc đường của nội ô thành phố Sóc Trăng còn nổi tiếng với món ăn bình dị mà ai cũng ưa thích đó là Cháo cá lóc – rau đắng.

     Món cháo cá lóc chế biến từ những nguyên liệu chính: cá lóc 1 con khoảng 500g – 800g, 250g gạo, 2 thìa tượng hột, 50g mấm rơm, 100g rau đắng, gừng, hành phi, hành lá, ngò rí và một số gia vị như: nước mắm, muối, đường, tiêu.

     Cách chế biến như sau: gạo rang hơi vàng cho vào nồi và đổ nước vào nấu đến khi hạt gạo nở thì cho cá lóc đã làm sạch vào nồi. Nấu cháo nên lựa cá lóc đồng thì nấu sẽ ngon hơn vì khi ăn cá sẽ không bị hôi rong. Tiếp theo cho nấm rơm vào có tác dụng tăng vị ngọt cho cháo  và nêm các gia vị như: muối, bột ngọt và một ít nước nắm đã chuẩn bị sẵn cho vừa ăn, đừng quên bỏ tương hột, tiêu, hành lá và gừng đã thái sợi vào, sẽ có tác dụng trị hàn khi ăn cháo với rau đắng.

     Khi cháo đã chín thì cho hành phi, hành lá, tiêu xay và ngò rí vào nồi để tăng thêm mùi thơm của nồi cháo, sau đó vớt cá ra dĩa và tắt lửa.

     Với mùi thơm của ngò rí, vị ngọt của nấm, vị cay của gừng hòa quyện cùng vị hơi đắng của rau đắng tạo cho ta cảm giác ngon miệng, có thể ăn kèm với giá sống. Khi ăn nóng còn có tác dụng để giải cảm, nhất vào mùa lạnh.

     Quí khách có thể tự tay mình nấu cho gia đình một nồi cháo vào mùa lạnh để thể hiện sự quan tâm của mình đến gia đình hay đến Sóc Trăng quí khách có thể thưởng thức ở nhiều quán ăn bình dân như: quán 108 đường Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP. Sóc Trăng, hay đến quán ăn ở ngã tư Phú Lợi - Trần Hưng Đạo./.

Thủy Truyền - Trung tâm TTXTDL Sóc Trăng

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu