MÌ HOÀNH THÁNH - SÓC TRĂNG

20/02/2023 294 0

Ngày nay khi đi du lịch, người ta không chỉ tham quan các cảnh đẹp, tìm về với cội nguồn lịch sử qua từng nét văn hóa, trải nghiệm những hoạt động thể thao hay tìm hiểu những nét kiến trúc độc đáo mà còn mong muốn tìm hiểu thêm về đặc sản của điểm đến. Những món ăn ngon, những cách chế biến đặc sắc của các địa phương sẽ tạo thêm sự hứng thú cho những du khách say mê ẩm thực.

     Đến với Sóc Trăng, ngoài thưởng thức Bún Nước lèo, bánh Cóng, bánh Pía, Mè Láo… quý khách còn có dịp thưởng thức thêm một món ngon nữa có xuất xứ từ dân tộc Hoa, đó chính là Mì hoành thánh.

     Thành phần chính trong tô mì hoành thánh gồm có: hoành thánh, mì, nước súp, (nước lèo) một ít tim, gan heo, giá, hẹ cùng một số gia vị cần thiết. Trong đó, quan trọng nhất là hoành thánh và nước súp.

     Nước súp ngon phải đạt các tiêu chí như có mùi thơm đặc trưng của các loại xương được hầm trong một khoảng thời gian nhất định với lửa nhỏ, vớt bọt thường xuyên để nước thật trong và đạt được độ ngọt cần thiết. Thường thì các đầu bếp sẽ cho thêm củ cải trắng cùng một số gia vị đặc biệt giúp nước súp trong và ngọt hơn.

     Viên hoành thánh bao gồm 02 phần chính là phần vỏ và phần nhân. Vỏ được làm từ bột mì, rây mịn, thêm vào lòng đỏ trứng gà, nước, nước tro tàu, bột năng với tỷ lệ thích hợp sau đó cán mỏng, cắt thành từng miếng vuông. Phần nhân có thể được làm từ thịt nạc lưng của heo hoặc thịt gà hay tôm tươi, thêm ít nấm mèo xắt sợi, muối, tiêu, bột ngọt, hành lá…sao cho vừa miệng rồi đem xay nhuyễn, quết khoảng 15 phút cho có độ day vừa phải. Thoa một ít lòng trắng trứng vào miếng vỏ bánh, cho nhân vào giữa (khoảng một muỗng cà phê), sau đó gói lại theo hình bán nguyệt hoặc túm theo hình tròn chừa một ít vỏ dư ra cho đẹp mắt. Sau đó đem hấp chín.

     Mì trong tô mì hoành thánh có thể là mì sợi hoặc mì vắt, có màu vàng nhìn rất bắt mắt. Khi ăn trụng một ít giá và mì để ra tô, xốc hết nước cho ráo, xếp vài viên hoành thánh lên trên, thêm ít lát thịt, tim, gan heo thái mỏng, xà lách để bên hông tô. Chế nước lèo vào vừa đầy tô mì hoành thánh, rắc thêm ít tiêu xay, vài cọng hẹ cắt khúc. Dùng với chanh ớt nước mắm hoặc nước xì dầu, thêm ít giá, hẹ trụng sơ nữa nếu thích. Có nơi, người ta thêm một, hai miếng hoành thánh chiên lên trên để làm tăng khẩu vị cho thực khách.

     Đến Sóc Trăng, quý khách có thể thưởng thức món mì hoành thánh thơm ngon này ở một số tiệm, quán trong nội ô Tp. Sóc Trăng, trong đó có tiệm mì Hiệp Lợi, mì Thúy, mì Tinh Châu.

Cẩm Tú - Trung tâm TTXTDL Sóc Trăng

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu