Gỏi cuốn là món ăn rất ngon và làm khá đơn giản, phù hợp với mọi lứa tuổi. Nguyên liệu cũng không cầu kỳ, thành phần chủ yếu là rau và bún, còn lại có thể cuốn với tôm, tép và thịt heo luộc hay cá hấp hoặc cá nướng. Gỏi cuốn ngon nhất là vừa cuốn vừa ăn, xong cuốn nào ăn ngay cuốn đó chứ gỏi cuốn sẵn thì không ngon bằng.
Ở Sóc Trăng, món gỏi cuốn được bán nhiều nơi, từ nhà hàng sang trọng cho đến quán ăn hè phố. Món gỏi cuốn dù xuất hiện ở nơi cao sang hay bình dị đều không mất đi nét đặc trưng vốn có: cuốn bánh tráng mỏng, bên trong là xà-lách, các loại rau thơm, bún, tôm, thịt, ... Món gỏi này đòi hỏi hơi khéo tay khi cuốn, cuốn nhỏ vừa ăn, phần cuốn có vài cọng hẹ sống xanh ló ra ngoài thì thật là đúng điệu.
Gỏi cuốn ngon, trước hết phải có nguyên liệu tươi, nhưng phần nước chấm lại là yếu tố quyết định. Có thể nói ở Việt Nam có bao nhiêu món gỏi cuốn thì có bấy nhiêu loại nước chấm. Nhưng món gỏi cuốn tôm thịt ở Sóc Trăng thường được chấm với tương xay nhuyễn được xào với hành tím phi cho thơm và nêm lại cho vừa ăn, khi ăn pha thêm chút ớt, đậu phộng rang là dùng được.
Gỏi cuốn là món ăn nhanh, được nhiều người ưa thích vì cung cấp chất đạm từ tôm, thịt; vitamin và chất xơ từ rau, tinh bột từ bún… Đây là món ăn nhanh, mang đầy đủ hương vị của một vùng quê. Nếu có dịp đến Sóc Trăng đừng quên thưởng thức món gỏi cuốn này tại số 14, Trần Hưng Đạo, Phường 3, TP. ST và nhiều quán ăn khác trong thành phố./.