Gỏi cuốn là món ăn rất ngon và làm khá đơn giản, phù hợp với mọi lứa tuổi. Nguyên liệu cũng không cầu kỳ, thành phần chủ yếu là rau và bún, còn lại có thể cuốn với tôm, tép và thịt heo luộc hay cá hấp hoặc cá nướng. Gỏi cuốn ngon nhất là vừa cuốn vừa ăn, xong cuốn nào ăn ngay cuốn đó chứ gỏi cuốn sẵn thì không ngon bằng. Gỏi cuốn ngon, trước hết phải có nguyên liệu tươi, nhưng phần nước chấm lại là yếu tố quyết định. Có thể nói ở Việt Nam có bao nhiêu món gỏi cuốn thì có bấy nhiêu loại nước chấm. Nhưng món gỏi cuốn tôm thịt ở Sóc Trăng thường được chấm với tương xay nhuyễn được xào với hành tím phi cho thơm và nêm lại cho vừa ăn, khi ăn pha thêm chút ớt, đậu phộng rang là dùng được.